HomeTui Mua SắmGia dụngNên Dùng Nhựa Số Mấy An Toàn? | Tất Tần Tật về...

Nên Dùng Nhựa Số Mấy An Toàn? | Tất Tần Tật về 7 Loại Nhựa

Trong thời buổi hiện đại, nhựa đã sớm trở thành một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nhựa hiện diện ở khắp mọi nơi. Từ phòng tắm cho đến phòng ngủ, bàn làm việc, nơi đâu cũng có sự xuất hiện của nhựa. Vậy nên dùng nhựa số mấy an toàn?

Tuy nhiên, nơi xuất hiện nhiều đồ nhựa trong nhà chúng ta nhất chính là phòng bếp. Từ chai dầu ăn, đến hũ đựng muối, đường, đâu đâu cũng có sự xuất hiện của đồ nhựa. Dù vậy, không phải ai cũng biết những câu chuyện phía sau những chai nhựa đó. Nó được sản xuất để làm gì, từ vật liệu gì và có khả năng gây độc hại cho sức khỏe của chúng ta không. Vậy để Tuiriviu kể cho mọi người nghe sơ lược và nguồn gốc của các loại nhựa nhé.

Xem thêm bài viết liên quan
- 11 Cửa Hàng Đồ Gia Dụng Chất Lượng Chính Hãng tại Việt Nam

Nhựa PETE – số 1

Nhựa PETE số 1 tuiriviu

Nhựa PET (PETE) có tên khoa học là Polyethylene terephthalate. Đây là 1 trong 7 loại nhựa phổ biến nhất hiện nay. Được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề. Nổi bật nhất là trong ngành công nghiệp sản xuất vỏ chai, bình nhựa. Hầu hết các chai nước ngọt, nước khoáng… đều được sử dụng loại nhựa này. Nhựa PETE được đánh giá là khá an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, đây là loại nhựa không nên tái sử dụng. Bởi khi sử dụng nhựa PETE để đựng thực phẩm hoặc nước có nhiệt độ trên 700 độ C. Nhựa sẽ biến dạng, đồng thời phân hủy, tạo ra các tạp chất ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhựa PET ở điều kiện bình thường hoàn toàn không gây độc hại. Tuy nhiên, theo tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế ASTM, nhựa này chỉ nên sử dụng 1 lần. Không nên tái sử dụng nhiều lần vì trong đó có chứa BPA. Một chất độc hại cho cơ thể, có khả năng tan vào thức ăn gây nguy hại đến sức khỏe. Đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao như trong xe hơi hay vô tình để gần bếp gas, ngoài nắng, nhiệt độ sẽ làm biến dạng kết cấu, phá hỏng cấu trúc, giải phóng chất độc hại. Đặc biệt, chúng ta cũng không nên dùng đựng thực phẩm lâu dài

NênKhông nên
– Sử dụng 1 lần
– Sản xuất vỏ chai nhựa đựng nước
– Tái sử dụng
– Đựng nước nhiệt độ cao
– Để ở nơi có nhiệt độ cao

Nhựa HDPE – số 2

Nhựa HDPE số 2 tuiriviu

Nhựa HDPE là viết tắt của từ high density polyethylene – nhựa nhiệt dẻo mật độ cao. Đây là một trong những loại nhựa an toàn nhất trong tất cả các loại nhựa. Được chuyên gia khuyên dùng để chứa thực phẩm. Đây là sản phẩm nhựa có thể tái sử dụng.

Đặc tính về độ bền và độ va đập của nhựa HDPE khá tốt. Và không thải ra chất độc hại. Nhựa này thường được sử dụng để làm bình sữa cho trẻ em để đảm bảo an toàn. Nhựa HDPE khi sử dụng sẽ không biến đổi về mặt hóa học và tính bền vật lý cao. Có thể chịu được nhiệt độ khá lớn. Như 120 độ C trong thời gian ngắn và 110 độ C trong thời gian dài. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên sử dụng để đựng đồ nóng hoặc các chất béo. Như cháo, nước dùng của mì, hủ tiếu,..

NênKhông nên
– Tái sử dụng
– Đựng thực phẩm
– Làm các sản phẩm cho trẻ sơ sinh
– Sử dụng đựng đồ quá nóng, đồ béo như cháo, nước dùng mì, hủ tiếu,..

Nhựa PVC – số 3

Nhựa PVC số 3 tuiriviu

Nhựa PVC là loại nhựa mềm và dẻo. Một trong những loại nhựa phổ biến và thường được sử dụng rộng rãi do giá thành rẻ. Tuy nhiên đây cũng là loại nhựa rất nguy hiểm vì chứa nhiều chất độc hại như phthalates và BPA. Có thể tan vào thực phẩm dưới tác dụng của nhiệt độ. Nhựa PVC thường được sản xuất để làm màng bọc thực phẩm, màng nhựa kiếng trong suốt, chai đựng dung dịch dạng lỏng, một số loại đồ chơi và các sản phẩm khác. Tuy nhiên, nên lưu ý là các chất độc hại sẽ được giải phóng ở nhiệt độ cao. Tuyệt đối không được sử dụng sản phẩm từ loại nhựa này cho các đồ ăn, đồ uống nóng. Chẳng cần hỏi nên dùng nhựa số mấy, chỉ cần biết bạn nên tránh nhựa số 3 này!

NênKhông nên
– Dùng làm màng bọc bao bì, thực phẩm. Màng nhựa kiếng trong suốt, bình đựng dầu ăn, đựng nước, thực phẩm dạng lỏng– Tái sử dụng
– Bỏ vào lò vi sóng, thực phẩm nóng

Nhựa LDPE – số 4

Nhựa LDPE số 4 tuiriviu

Hiện nay, khá nhiều sản phẩm được làm từ nhựa LDPE để bảo quản thực phẩm. Mặc dù nhựa số 4 được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống. Nhưng đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy chúng hoàn toàn an toàn cho sức khỏe. Mặc dù không rỉ chất độc hại khi sử dụng trong diều kiện bình thường. Do đó các chuyên gia thường khuyên người dùng hạn chế tái sử dụng các chai, hộp từ nhựa LDPE. Thường được sử dụng trong các sản phẩm dùng một lần như túi nhựa hoặc găng tay nilon, túi nilon, túi đựng và hộp bánh. Nhựa số 4 mặc dù có tính trơ về mặt hóa học và độ bền cao khá giống với nhựa HDPE. Nhưng chịu nhiệt kém, vì vậy không nên dùng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao.

NênKhông nên
– Dùng làm túi nhựa hoặc găng tay nylon, túi nylon, túi đựng và hộp bánh.– Tái sử dụng
– Bỏ vào lò vi sóng, thực phẩm nóng

Nhựa PP – số 5

Nhựa PP số 5 tuiriviu

Nhựa PP là loại nhựa được sử dụng phổ biến trên thị trường nhựa Việt Nam hiện nay. Sản phẩm từ nhóm nhựa này có độ bền cơ học cao, khả năng vượt trội và tốt hơn. Đây là loại nhựa được các chuyên gia khuyên dùng. Vì đặc tính trơ hóa học, độ bền cơ học và độ bền nhiệt cao. Nên dùng nhựa số mấy? Thì nhựa số 5 rất an toàn cho sức khỏe

Bạn dễ dàng bắt gặp ký hiệu này trên các sản phẩm từ sữa, nước lọc, sốt cà, tương ớt… Do nhựa PP có tính bền nhiệt, khả năng chịu nhiệt cao từ 130 – 170 độ. Vì thế chúng dễ dàng tái sử dụng, cũng như tái chế. Ngoài ra, vì khả năng chịu nhiệt tốt nên nhựa PP thường được dùng làm hộp đựng đồ ăn cũng như có thể sử dụng trong lò vi sóng.

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng trong lò vi sóng từ 2 – 3 phút, không nên để quá lâu vì nhiệt độ cao hoặc lâu ngày có thể khiến nhựa thải ra chất độc. Để đảm bảo an toàn nhất cho người sử dụng, nhà sản xuất thường khuyến khích không để các sản phẩm từ nhựa PP ở nhiệt độ cao liên tục. Lý do là vì vượt quá ngưỡng nhiệt độ cho phép, nhựa PP không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, vẫn nên hạn chế để đồ dùng bằng nhựa vào lò vi sóng.

NênKhông nên
– Tái sử dụng
– Dùng làm hộp nhựa đựng thực phẩm
– Bỏ lò vi sóng không quá 3 phút

Nhựa PS – số 6

Nhựa PS số 6 tuiriviu

Nhựa tái sinh là loại nhựa rẻ và nhẹ, chất lượng kém. Loại nhựa số 6 thường được dùng làm hộp xốp đựng thức ăn hoặc dĩa, ly, muỗng dùng 1 lần. Loại nhựa này cũng như PVC, khi ở nhiệt độ cao và đặc biệt hơn là khi gặp chất chua có thể giải phóng chất độc hại. Vì vậy, loại nhựa này không được phép dùng để đựng thực phẩm lâu dài.

Chính vì độ phổ biến của loại nhựa này nên được rất nhiều người sử dụng. Nhưng đừng dại mà sử dụng đi sử dụng lại. Vì nhựa PS có chứa một loại hóa chất tên Stryrene. Chất này rất dễ bị rò rỉ nếu bạn đựng thực phẩm nóng. Chẳng hạn như cà phê, bún phở, xôi,.. Khi chúng rò rỉ ra và bạn vô tình tiêu thụ chúng, sẽ gây nhiều ảnh hưởng. Đặc biệt là các vấn đề về hô hấp, giảm trí nhớ, trầm cảm, thận,.. Nguy hiểm hơn là ung thư hạch, ung thư máu.

Chúng nguy hiểm như thế sao vẫn được lưu hành và sử dụng? Vì nhựa PS sẽ an toàn nếu bạn dùng để đựng trứng, đựng bao bì xốp, vật liệu,.. Chắc chắn không nên và không phù hợp đựng thực phẩm

NênKhông nên
– Hộp xốp đựng thức ăn hoặc dĩa, ly, muỗng dùng 1 lần
– Hộp đựng trứng, đựng bao bì xốp, vật liệu
– Tái sử dụng
– Không dùng đựng thực phẩm nóng

Nhựa số 7 và những loại nhựa khác

Nhựa số 7 tuiriviu

Cuối cùng chính là nhựa PC số 7 và nhựa không nhãn mác. Số 7 là ký hiệu các loại nhựa không an toàn cho sức khỏe, vô cùng độc hại. Đặc biệt khi đựng đồ nóng nó có khả năng nhiễm độc nặng vào thức ăn. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Nhựa ký hiệu số 7 bao gồm nhựa PC  (Polycarbonate) và các loại nhựa khác.

Thành phần này có chưa BPA – Bisphenol – A. Đây là chất rất độc cho sức khỏe. BPA có thể gây rối loại nội tiết tố, vô sinh, ảnh hưởng đến não bộ thai nhi. Ngoài ra, chúng còn làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em. Khi dùng nhựa nào thời gian dài, bạn có thể bị ung thư vú, tuyến tiền liệt nghiêm trọng. Đặc điểm nổi bật của loại nhựa này chính là giá thành rẻ. Nhưng đừng vị rẻ mà đâm đầu sử dụng vô tội vạ nhé

NênKhông nên
– Sản xuất thùng nhựa đựng hóa chất hoặc hộp đựng thức ăn như hộp sữa chua, hộp mì ăn liền, hộp đựng bơ…– Tái sử dụng
– Không dùng đựng thực phẩm nóng

Nhựa số mấy an toàn?

Nhựa số mấy an toàn tuiriviu

Nên dùng nhựa số mấy thì đảm bảo an toàn? Về cơ bản, đa phần nhựa đều có chứa những chất độc hại. Tuy nhiên, khi để ở môi trường bình thường, nhựa sẽ không gây hại. Trừ khi có những tác động như nhiệt độ cao sẽ khiến nhựa tiết ra những chất độc hại. Trong nhựa, đa phần đều có BPA- một chất độc hại có trong nhựa. Đây là một loại chất hữu cơ dùng để chế biến nhựa dẻo. Thường được tìm thấy ở những chai, hộp nhựa. Năm 2017, BPA đã được cơ quan Hóa Chất Châu Âu kết luận và liệt kê và danh sách những chất gây hại, có khả năng phá hoại nội tiết.

BPA có thể gây ra những căn bệnh khó chữa trị như ung thư, viêm phế quản, suy chức năng tuyến giáp, tác động lên hệ thần kinh và hen suyễn. Chưa kể, nhựa có khả năng phân hủy thấp, gây hại khá lớn đến với môi trường, dần đã gây nên tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường, là một trong những vấn đề môi trường lớn hiện nay. Chính vì những tác hại của nhựa, chúng ta cần phải biết rõ về nó cũng như cách phòng tránh.

Nhựa số mấy có thể tái sử dụng?

Nhựa số mấy có thể tái sử dụng tuiriviu

Tuy nhựa có nhiều tính chất độc hại nhưng chúng ta không thể phủ nhận tính tiện dụng của nhựa và không thể sống thoải mái, tiện lợi hơn nếu không có sự xuất hiện của nhựa. Vì thế chúng ta cần phân biệt loại nhựa để có thể sử dụng mà không gây độc hại cho cơ thể.

Làm sao để phân biệt nhựa? Dưới mỗi món đồ nhựa, đặc biệt là các chai nước, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp kí hiệu hình mũi tên xếp thành hình tam giác, đây chính là kí hiệu của nhựa, và con số bên trong chính là chỗ để chúng ta nhận biết vật được cấu tạo từ nhựa gì và cách để sử dụng. Chúng ta sẽ thường bắt gặp 7 loại nhựa chính. Tuiriviu sẽ nói rõ ở phần sau.

Trong các loại nhựa trên, có 2 loại nhựa tốt nhất chuyên gia khuyên dùng là nhựa HDPE (số 2) và PP (số 5), còn những loại nhựa khác chỉ nên dùng 1 lần như nhựa PETE và LDPE hoặc nên hạn chế sử dụng như PVC, PS, PC và một số loại nhựa khác. Vậy, đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về những loại nhựa chuyên gia khuyên dùng

Ngoài 2 loại nhựa trên, vẫn còn một số loại nhựa khác được thường xuyên sử dụng trong đời sống, khá an toàn cho cơ thể. Tuy nhiên, những loại nhựa này thường chỉ nên sử dụng 1 lần, không nên sử dụng lại vì có nguy cơ rò rỉ chất độc hại trong sản phẩm. Để trả lời nên dùng nhựa số mấy thì Tuiriviu nghĩ bạn đã có cho mình đáp án.


Nội dung được tổng hợp bởi Tuiriviu
Liên hệ: www.tuiriviu.com


Nội dung được tổng hợp bởi Tuiriviu
Liên hệ: www.tuiriviu.com

Video thumbnail
Nguy hại của kỹ thuật chỉnh sửa ảnh bằng AI?
00:36
Video thumbnail
Man rợ với clip người đàn ông dùng gậy gỗ đập đầu người phụ nữ đến c.h.ế.t tại Tiền Giang
00:40
Video thumbnail
Gây bão với hồ sơ xin việc trên Linkedin vì làm đâu thì xui đến đó #news #newsupdate
00:52
Video thumbnail
Tổng Hợp Tin Tức Giải Trí 27/03/2023 | Chocofive, Kakao, SM, Ceo Tiktok, Dương Mịch, Gigi Hadid
02:46
Video thumbnail
Bé trai 3 tuổi bị ép hút mai thúy do mẹ ruột và người tình của mẹ tại Hóc Môn
00:41
Video thumbnail
Thực trạng rất nhiều phụ huynh nghiện Tiktok, cảm thấy tự hào khi con nhảy giật #news #newsupdate
00:43
Video thumbnail
Lưu Vũ Ninh thừa nhận từng kết hôn - CNET đào lại chuyện của Hoàng Cảnh Du #news #lưuvũninh
00:51
Video thumbnail
Cách thức tiệm bánh ăn kiêng lừa dối khách hàng, nhập hàng về xong tăng giá #news #newsupdate
01:05
Video thumbnail
Người đàn ông bị ăn đấm vì ghép cảnh mình hôn Địch Lệ Nhiệt Ba #news #newsupdate
00:27
Video thumbnail
Mẹ ruột dùng búa sát hại con nghiện rượu 10 năm tại Đắk Lắk #news #newsupdate
00:40
Video thumbnail
Phốt tiệm bánh ăn kiêng gắn mác sản phẩm healthy bán giá đắt gấp 4-5 lần #news #newsupdate
00:39
Video thumbnail
Tổng Hợp Tin Tức Giải Trí 25/03/2023 | Matrix Destiny Chart, Hailey, Selena, BTS, Mashiho, Gunwook
03:07
Video thumbnail
Tổng Hợp Tin Tức Giải Trí 20/03/2023 | Quang Hiểu Đồng, Blackpink, IVE, Adam Levine
02:35
Video thumbnail
Nên cưới bạn gái Hàn Quốc 34 tuổi hay cô gái Việt Nam 22 tuổi? #news #newsupdate
00:47
Video thumbnail
NMIXX hát tiếng việt bài "Kìa con bướm vàng" #nmixx #lovemelikethis
00:32
Video thumbnail
Selena Gomez và Zayn Malik hẹn hò, ôm và hôn nhau tại Newyork? #selenagomez #zaynmalik
00:36
Video thumbnail
Ngựa vằn sổng chuồng tại Hàn Quốc có quá khứ bi kịch và hứa được kiếm bạn gái cho
00:38
Video thumbnail
Trịnh sản tung video Trương Hàn lăn lộn như phát điên sau khi phát hiện ngoại tình #trinhsang
00:49
Video thumbnail
Hé lộ công thức gà xào guchujang của Jungkook trong livestream 2h sáng #jungkook #jungkookbts #bts
00:33
Video thumbnail
Truy tìm bài nhạc Thái “kamkhoongku” không dành cho người Việt
00:25
tuiriviu
tuiriviuhttp://tuiriviu.com
Trang website nơi cho bạn các đánh giá từ việc trải nghiệm thật các sản phẩm/dịch vụ. Giúp bạn ra quyết định mua hàng hay sử dụng thông minh và phù hợp nhất Review về làm đẹp, sức khỏe, đầu tư, khóa học, kiếm tiền 4.0, đời sống, du lịch, thể thao, đồ gia dụng, công nghệ và dành cho nam
TUI đề xuất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem nhiều

Bình luận