HomeTui Đú TrendDrama Hybe mua lại SM - Tóm tắt toàn bộ sự việc

Drama Hybe mua lại SM – Tóm tắt toàn bộ sự việc

Chuyện Hybe mua lại SM đang là câu chuyện drama không hồi kết. Dành cho mấy đứa tối cổ thì Tuiriviu sẽ có ngay bài tóm tắt tin đồn siêu dễ hiểu. Vì là câu chuyện chưa có hồi kết nên mọi người nhớ lưu lại bài viết này để cùng hóng với tụi tui nghe!

– Sự việc xảy ra khi 2 CEO trẻ Lee Sung Soo, Tak Young Joo công bố tầm nhìn SM 3.0. Họ đã cắt đứt quan hệ với Lee Soo Man trong vai trò nhà sản xuất.

– Vào ngày 3/2, SM đã tung ra video chiến lược năm 2023 của công ty, đồng thời thông báo “Hợp đồng của thầy Lee Soo Man với tư cách nhà sản xuất điều hành đã kết thúc”. Được biết, NSX Lee Soo Man đã rất sốc sau khi nghe về thông báo của công ty. Ông đang cân nhắc sẽ phát biểu ý kiến trong cuộc họp cổ đông tháng tới với tư cách cổ đông.

– Trên thực tế, Lee Soo Man chỉ là một cổ đông lớn không có bất kỳ chức danh chính thức nào trong SM. Không giống như Bang Si Hyuk (HYBE) và Park Jin Young (JYP) có chức danh chính thức, đang nhận mức lương hàng năm khoảng 1 tỷ won và phải chịu trách nhiệm điều hành công ty.

– Vì vậy, Lee Soo Man không phải chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì và đã thành lập công ty riêng tên là Like Planning. Lee Soo Man nói rằng sẽ tiến hành sản xuất cho các thần tượng SM, và kiếm được hàng chục tỷ won từ đó.

– Hợp đồng của Lee Soo Man với Like Planning sẽ kết thúc vào năm 2092, ví dụ như 6% từ doanh thu digital sẽ đổ về túi Lee Soo Man trong vòng 70 năm tới. Con số ước tính là 30 tỷ won trong 3 năm và 50 tỷ won trong 10 năm.

– Bên cạnh đó, Lee Soo Man cũng thành lập công ty sản xuất hàng hóa (SM Store), công ty biểu diễn (Dream Maker, Kwangya Club) và thiết lập chúng giống như Like Planning để kiếm lợi nhuận.

– Align Partners (một công ty cổ phần tư nhân đại diện cho ý kiến ​​của thiểu số cổ đông) yêu cầu Lee Soo Man chấm dứt hợp đồng với Like Planning vì cho rằng Like Planning đang bòn rút quá mức lợi nhuận của SM, dẫn đến việc công ty bị định giá quá thấp, gây tổn thất lớn cho các cổ đông.

– Chịu sức ép từ nhiều bên, Lee Soo Man nghĩ kế hoạch bán cổ phần để trao quyền điều hành công ty cho một thế lực khác, nhưng vẫn đảm bảo được quyền sản xuất và lợi nhuận. Kakao, CJ… và một số ông lớn rục rịch vào cuộc.

– Lúc này, Align Partners thậm chí bổ nhiệm kế toán bên ngoài để minh bạch sổ sách chứng từ của SM. Nếu hai bên cứ tiếp tục giằng co, hội đồng quản trị sẽ phải tổ chức lại và bổ nhiệm thành viên hội đồng quản trị mới.

– Phía ban giám đốc đổ mồ hôi như đang đi trên trứng mỏng. Vì vậy, họ đã chần chừ cho đến phút cuối và quyết định hợp tác với Align Partners, lên kế hoạch cho SM 3.0.

– Lee Soo Man nhìn thấy điều này sẽ cản trở nguồn tiền của mình trong tương lai cũng như ảnh hưởng của mình trong khâu sản xuất, vì vậy quay sang bắt tay với HYBE.

– 1 năm trước, Lee Soo Man không hề để HYBE vào mắt. Trong khi HYBE luôn tỏ ra quan tâm đến số cổ phần của Lee Soo Man, nhưng Lee Soo Man liên tục từ chối họ.

– Tuy nhiên, Lee Soo Man cảm thấy rằng vị thế bản thân trong công ty đang bị đe dọ/a nên quyết định vội vàng bán cổ phần của mình cho HYBE với giá cao. Nếu HYBE trở thành cổ đông lớn nhất, có khả năng họ sẽ thoả thuận trao quyền sản xuất cho Lee Soo Man.

– HYBE đứng về phía Lee Soo Man, muốn mua lại cổ phần để trở thành cổ đông lớn nhất của SM sau đó cùng Lee Soo Man quản lý SM. Trao lại quyền quản lý chính cho Lee Soo Man

– Ban giám đốc nghe được tin này, vội vàng tập hợp bán 9.05% cổ phần cho Kakao để tránh việc công ty rơi vào tay ‘thế lực thù địch’. Lee Soo Man lên tiếng phản đối Kakao và đe dọa sẽ xin lệnh cấm hành vi bán cổ phần bất hợp pháp.

– Sau đó tất cả chuyện này trở nên vô ích vì HYBE đã mua được 14.8% cổ phần của Lee Soo Man, trở thành cổ đông lớn nhất và có ý định mua thêm SM Brand Makerting, Dream Maker…v.v để tăng cổ phần lên thành 40%.

– Ngoài ra, để cải thiện quản trị công ty, Lee Soo Man sẽ phải từ bỏ một số khoản lợi nhuận đã ký kết trong hợp đồng cũ với Like Planning trong thời gian hợp tác với HYBE. Cũng không thể loại trừ khả năng Kakao sẽ đưa ra một đề nghị đấu thầu với giá cao hơn HYBE.

– Vào ngày 10 tháng 2, HYBE đã chính thức xác nhận việc mua lại 14,8% cổ phần của SM Entertainment từ Lee Soo Man với giá 422,8 tỷ KRW. Trước thỏa thuận, Lee Soo Man sở hữu 18,46% cổ phần của SM Entertainment và là cổ đông hàng đầu của công ty.

Ngoài thỏa thuận với Lee Soo Man, HYBE cũng đã thông báo rằng họ có kế hoạch mua thêm cổ phần của SM Entertainment từ các cổ đông thiểu số, điều này sẽ làm tăng thêm cổ phần của HYBE trong công ty. Dù thế nào đi nữa, lộ trình độc quyền của SM đã kết thúc, giờ đây chỉ còn là cuộc chiến giữa HYBE và Kakao. Liệu ai sẽ là bên chiến thắng?

(Còn tiếp – Sẽ cập nhật chi tiết)


Nội dung được tổng hợp bởi Tuiriviu
Liên hệ: www.tuiriviu.com


Nội dung được tổng hợp bởi Tuiriviu
Liên hệ: www.tuiriviu.com

Liên Quan

Xem nhiều

Mới nhất

5 địa điểm xem bói tình duyên Vũng Tàu 2024: Chi phí, Review Chi Tiết

Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm xem bói tình duyên Vũng Tàu, đây là nơi lý tưởng để khám phá những địa điểm coi...

5 Địa điểm xem bói Quảng Nam 2024: Chi phí, Review Chi Tiết

Xem bói Quảng Nam là một trải nghiệm tâm linh không thể bỏ qua khi bạn đặt chân đến vùng đất này. Nằm ở trung tâm...

5 Địa điểm xem bói Ninh Thuận 2024: Chi phí, Review Chi Tiết

Với nền văn hóa phong phú và sự đa dạng về tín ngưỡng tâm linh, việc xem bói Ninh Thuận không chỉ là một trải...

5 Địa điểm xem bói Nghệ An 2024: Chi phí, Review Chi Tiết

Với sự phong phú của văn hóa xem bói dân gian và truyền thống tâm linh, việc xem bói Nghệ An không chỉ là một trải nghiệm...
Video thumbnail
Gọi bánh flan hay caramen đây mọi người ơi #foodreview #shorts
00:46
Video thumbnail
Ai dám thử tương ớt CAY NHẤT VIỆT NAM?? #foodreview #shorts #spicy
00:52
Video thumbnail
Lần đầu thử CAFE SẦU RIÊNG độc lạ và cái kết... hết 1 hộp =))) #foodreview #shorts
00:42
Video thumbnail
Món này bán đâu ở Sài Gòn dị taa #foodreview #shorts
00:40
Video thumbnail
Cần cao nhân chỉ cho 1 chỗ ăn trứng lòng đào ngon ở Vũng Tàu #foodreview #shorts
00:28
Video thumbnail
Bò lá lốt ở đâu ngon nhất Phú Nhuận?? #foodreview #shorts
00:48
Video thumbnail
Nhắc đến Phú Nhuận, mọi người nhớ đến món gì? #foodreview #shorts
00:42
Video thumbnail
Mì ốc hến tui yêu nhất quận 4 #foodreview #shorts
00:40
Video thumbnail
Công thức nước chấm thần thánh cho các món nước bún phở miến #foodreview #shorts
00:26
Video thumbnail
Bánh phô mai tan chảy tặng trà sữa, có ai biết chưa?? #foodreview #shorts
00:43
Video thumbnail
Thử socola 5 cấp độ và cái kết ... đắng thí mọe =))) #foodreview #shorts
00:32
Video thumbnail
Panna Cotta ít ngọt, làm từ trái cây tươi siêu ngon mng ơi! #foodreview #shorts
00:41
Video thumbnail
1 ngày dân Phú Nhuận ăn gì (phần 2), còn thiếu món gì khum ta? #foodreview #shorts
01:00
Video thumbnail
Review khóa học Ielts giá rẻ?? #review #shorts
00:58
Video thumbnail
Bánh mì nem khoai độc lạ Hà Nội #foodreview #shorts
00:27
Video thumbnail
Hủ tiếu "thả" độc lạ Phú Nhuận #foodreview #shorts
00:59
Video thumbnail
Một nổi lẩu chay ngập topping bao no tại Gò Vấp #foodreview #shorts
00:52
Video thumbnail
Gà nướng mắm nhĩ vị miền Nam ngọt ngọt có ai thích hem? #foodreview #shorts
00:53
Video thumbnail
Bánh mì kem tươi hot trend bản dupe của bánh Yonsei Hàn Quốc liệu có ngon? #foodreview #shorts
00:29
Video thumbnail
So sánh phở Thúy và phở Starbucks, quán nào ngon ở khúc Phan Xích Long? #shorts #foodreview
00:42

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here