HomeTui Làm ĐẹpSức khoẻVắc Xin HPV: Có Bao Nhiêu Loại Vắc Xin Ung Thư Cổ...

Vắc Xin HPV: Có Bao Nhiêu Loại Vắc Xin Ung Thư Cổ Tử Cung?

Thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh HPV. Chính vì thế, tìm hiểu và tiêm chủng vắc xin HPV là điều rất quan trọng. Ngoài ra, chúng ta còn phải giữ một đời sống tình dục an toàn. Trên thế giới có hơn 140 loại virus HPV và trong đó 80-85% số người sẽ bị nhiễm HPV một lần nào đó trong cuộc đời. Bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và nam giới. Mặc dù virus HPV nếu bạn có đề kháng sẽ tự biến mất nhưng một số giai đoạn chúng sẽ gây bệnh nghiêm trọng.

Điển hình chúng ta đều biết đó là ung thư cổ tử cung. Ngoài ra còn một số loại bệnh khác như ung thư âm đạo, dương vật, hầu họng, hậu môn,.. Chính vì thế, hôm nay, Tuiriviu sẽ giới thiệu bạn tất tần tật về vắc xin ngừa HPV. Có bao nhiêu loại, tiêm bao nhiêu mũi và giá tiêm thế nào,.. Bạn cùng tìm hiểu với Tuiriviu nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan
- Tiêm HPV là gì – Tất tần tật về tiêm ngừa ung thư cổ tử cung HPV?
- So Sánh Giá Tiêm HPV Tại 11 Địa Chỉ – Tiêm HPV Giá Bao Nhiêu?

Vắc xin HPV là gì?

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung HPV tuiriviu

Còn có tên gọi khác là vắc xin phòng bệnh do virus Papiloma ở người. Gọi tắt là HPV. Chúng bao gồm hơn 200 chủng loại virus khác nhau. Không phải chủng HPV nào cũng lây lan và gây bệnh, nhưng trong đó có 40 loại gây nguy hiểm với người. Chúng sẽ gây ra những căn bệnh cho nữ giới và cả nam giới. Kể đến như ung thư cổ tử cung, âm đạo, dương vật, hầu họng, miệng lưỡi,..

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại vắc xin được cấp phép sử dụng. Bao gồm: CervarixGardasil. Hai loại vắc xin này đều giúp ngăn ngừa virus HPV tấn công cơ thể. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vậy 2 loại này có khác biệt ra sao? Tuiriviu sẽ giải đáp ngay cho bạn!

Có mấy loại vắc xin ngừa HPV?

Vắc xin Gardasil HPV tuiriviu
Gardasil 4
Vắc xin Gardasil 9 tuiriviu
Gardasil 9
Vắc xin Cervarix HPV tuiriviu
Cervarix

Ở Việt Nam chúng ta đang có 3 loại vắc xin thuộc 2 hãng nổi tiếng là Gardasil và Cervarix. Chúng sẽ có lịch tiêm, giá tiền từng mũi cũng như tác dụng khác nhau. Cụ thể là gì, cùng tìm hiểu ngay nào!

Cervarix

Đây là vắc xin phòng ung thư cổ tử cung cho phụ nữ. Được dùng cho các đối tượng từ 10-25 tuổi. Do công ty Glaxa Smith Kline tại Bỉ nghiên cứu và phát triển. Vì vậy, chúng còn được biết đến với cái tên dễ gọi hơn. Là “vắc xin ung thư cổ tử cung của Bỉ”.

Cervarix phòng ngừa 2 tuýp HPV là HPV 16 và HPV 18. Đây là 2 chủng có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung và ung thư vòm họng. Riêng chủng 16 có thể gây ra bệnh ung thư dương vật ở nam giới. 2 chủng này thường không có triệu chứng. Bệnh nhân phát hiện ra khi các khối u đã to hoặc bị xâm lấn sang vị trí khác.

Lịch tiêm 3 mũi cơ bản như sau: 0, 1, 6 tháng. Mũi đầu tiêm tại thời điểm bất kỳ. Mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng. Và mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 6 tháng. Nếu bạn qua thời hạn tiêm thì cần liên hệ bác sĩ để được tư vấn tiêm lại.

Gardasil 4

Là loại vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và các tổn thương tiền ung thư. Được chỉ định dành cho trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi 9-26 tuổi. Vắc xin được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Merck Sharp and Dohm tại Mỹ.

Gardasil 4 phòng ngừa 4 tuýp HPV là 6, 11, 16 và 18. Trong đó HPV 16 và 18 là virus nguy hiểm nhất có thể gây ung thư cổ tử cung của phụ nữ. Còn 2 loại HPV 6 và 11 có thể gây ra mụn cóc, sùi mào gà, đặc biệt là nam giới.

Lịch tiêm 3 mũi là 0, 2, 6 tháng. Mũi đầu tiêm tại thời điểm bất kỳ. Mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 2 tháng. Và mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 6 tháng. Nếu bạn qua thời hạn tiêm thì cần liên hệ bác sĩ để được tư vấn tiêm lại.

Gardasil 9

Một phiên bản nâng cấp hơn Gardasil 4. Đó là vắc xin Gardasil 9. Đây được gọi là vắc xin bình đẳng giới vì phù hợp cả nam lẫn nữ. Bảo vệ chúng ta khỏi 9 tuýp HPV và hiệu quả lên đến 94%. Gardasil 9 phù hợp với nam và nữ từ 9 đến 27 tuối. Vắc xin được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Merck Sharp and Dohm tại Mỹ.

Gardasil 9 phòng 9 tuýp HPV phổ biến 6, 11, 16, 18, 33, 45, 52 và 58. Có thể là gọi là vắc xin toàn diện vì ngừa được đa số các chủng gây bệnh. Ở cả nam và nữ giới. Những người đã tiêm 3 mũi vắc xin Gardasil 4 vẫn có thể tiêm thêm vắc xin Gardasil 9. Nếu có nhu cầu ngừa thêm các chủng HPV. Tuy nhiên cần cách mũi tiêm cuối cùng của Gardasil 4 ít nhất là 1 năm.

Lịch tiêm chủng vắc xin Gardasil 9

Người từ tròn 9 tuổi đến dưới 15 tuổi tại thời điểm tiêm lần đầu tiên

  • Phác đồ 2 mũi: Mũi 1 lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi. Mũi 2 cách mũi 1 từ 6-12 tháng. Nếu mũi 2 tiêm cách mũi 1 < 5 tháng, cần tiêm mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 3 tháng.
  • Phác đồ 3 mũi (0-2-6): Mũi 1 lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi. Mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 2 tháng. Mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 4 tháng

Người từ tròn 15 tuổi đến dưới 27 tuổi tại thời điểm tiêm lần đầu tiên

  • Phác đồ 3 mũi (0-2-6): Mũi 1 lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi. Mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 2 tháng. Mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 4 tháng.
  • Phác đồ tiêm nhanh: Mũi 1 lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi. Mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 1 tháng. Mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 3 tháng.

Nên chọn tiêm vắc xin HPV nào tốt nhất?

Tiêm HPV giá bao nhiêu tuiriviu

Hiện có 3 loại vắc xin như Tuiriviu đã nói ở trên. Tùy vào nhu cầu, tài chính chúng ta sẽ chọn ra được 1 loại vắc xin phù hợp. Nếu bạn là nữ và chỉ cần phòng chống ung thư cổ tử cung thôi thì Cervarix đã có thể đáp ứng tốt. Còn bạn có điều kiện hơn thì có thể tham khảo Gardasil 4 thì đã toàn diện hơn. Ngoài ra, vắc xin này cũng khá phổ biến nên hạn chế được tình trạng khan hiếm, không có thuốc tiêm. Còn nếu có điều kiện hơn nữa thì Gardasil 9 thẳng tiến thôi 😀

Còn với nam giới thì Tuiriviu nghĩ Gardasil 4 hoặc Gardasil 9 sẽ phù hợp nhất. Vì chúng sẽ bảo vệ toàn diện hơn ạ.

Cách phòng ngừa HPV khi chưa tiêm

Phụ nữ thích bao cao su thế nào tuiriviu

Để phòng ngừa HPV, ngoài tiêm ra thì bạn còn có thể làm gì để bảo vệ mình?

  • Quan hệ tình dục chung thủy. Việc có nhiều bạn tình sẽ gây ra nhiều nguy cơ mắc bệnh tình dục. Trong đó có HPV. Vì thế duy trì một mối quan hệ chung thủy sẽ giúp bạn phòng tránh những điều này.
  • Sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp. Kể đến phổ biến là bao cao su. Ngoài tác dụng tránh thai, “ba con sói” còn giúp phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục.
  • Đi thăm khám thường xuyên. Dù bạn đã tiêm hay chưa tiêm ngừa HPV cũng nên mỗi năm đi khám phụ khoa 1 đến 2 lần. Giúp phát hiện và điều trị bệnh sớm nếu có.

Nội dung được tổng hợp bởi Tuiriviu
Liên hệ: www.tuiriviu.com


Nội dung được tổng hợp bởi Tuiriviu
Liên hệ: www.tuiriviu.com

Video thumbnail
Nguy hại của kỹ thuật chỉnh sửa ảnh bằng AI?
00:36
Video thumbnail
Man rợ với clip người đàn ông dùng gậy gỗ đập đầu người phụ nữ đến c.h.ế.t tại Tiền Giang
00:40
Video thumbnail
Gây bão với hồ sơ xin việc trên Linkedin vì làm đâu thì xui đến đó #news #newsupdate
00:52
Video thumbnail
Tổng Hợp Tin Tức Giải Trí 27/03/2023 | Chocofive, Kakao, SM, Ceo Tiktok, Dương Mịch, Gigi Hadid
02:46
Video thumbnail
Bé trai 3 tuổi bị ép hút mai thúy do mẹ ruột và người tình của mẹ tại Hóc Môn
00:41
Video thumbnail
Thực trạng rất nhiều phụ huynh nghiện Tiktok, cảm thấy tự hào khi con nhảy giật #news #newsupdate
00:43
Video thumbnail
Lưu Vũ Ninh thừa nhận từng kết hôn - CNET đào lại chuyện của Hoàng Cảnh Du #news #lưuvũninh
00:51
Video thumbnail
Cách thức tiệm bánh ăn kiêng lừa dối khách hàng, nhập hàng về xong tăng giá #news #newsupdate
01:05
Video thumbnail
Người đàn ông bị ăn đấm vì ghép cảnh mình hôn Địch Lệ Nhiệt Ba #news #newsupdate
00:27
Video thumbnail
Mẹ ruột dùng búa sát hại con nghiện rượu 10 năm tại Đắk Lắk #news #newsupdate
00:40
Video thumbnail
Phốt tiệm bánh ăn kiêng gắn mác sản phẩm healthy bán giá đắt gấp 4-5 lần #news #newsupdate
00:39
Video thumbnail
Tổng Hợp Tin Tức Giải Trí 25/03/2023 | Matrix Destiny Chart, Hailey, Selena, BTS, Mashiho, Gunwook
03:07
Video thumbnail
Tổng Hợp Tin Tức Giải Trí 20/03/2023 | Quang Hiểu Đồng, Blackpink, IVE, Adam Levine
02:35
Video thumbnail
Nên cưới bạn gái Hàn Quốc 34 tuổi hay cô gái Việt Nam 22 tuổi? #news #newsupdate
00:47
Video thumbnail
NMIXX hát tiếng việt bài "Kìa con bướm vàng" #nmixx #lovemelikethis
00:32
Video thumbnail
Selena Gomez và Zayn Malik hẹn hò, ôm và hôn nhau tại Newyork? #selenagomez #zaynmalik
00:36
Video thumbnail
Ngựa vằn sổng chuồng tại Hàn Quốc có quá khứ bi kịch và hứa được kiếm bạn gái cho
00:38
Video thumbnail
Trịnh sản tung video Trương Hàn lăn lộn như phát điên sau khi phát hiện ngoại tình #trinhsang
00:49
Video thumbnail
Hé lộ công thức gà xào guchujang của Jungkook trong livestream 2h sáng #jungkook #jungkookbts #bts
00:33
Video thumbnail
Truy tìm bài nhạc Thái “kamkhoongku” không dành cho người Việt
00:25
tuiriviu
tuiriviuhttp://tuiriviu.com
Trang website nơi cho bạn các đánh giá từ việc trải nghiệm thật các sản phẩm/dịch vụ. Giúp bạn ra quyết định mua hàng hay sử dụng thông minh và phù hợp nhất Review về làm đẹp, sức khỏe, đầu tư, khóa học, kiếm tiền 4.0, đời sống, du lịch, thể thao, đồ gia dụng, công nghệ và dành cho nam
TUI đề xuất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem nhiều

Bình luận