November 9, 2022

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không tuiriviu

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không? Chắc là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất. Chúng có hại đấy vì sẽ làm ức chế hoocmon, gây ra nhiều tác dụng phụ. Nhưng vì sao chúng vẫn được bán và sử dụng nhỉ? Hại hay không nằm ở cách bạn sử dụng. Vì thế, cùng Tuiriviu tìm hiểu thêm về thuốc tránh thai khẩn cấp nhé

Thuốc tránh thai thường ít khi được nhắc đến với nhiều lý do. Đa phần là do sự ngượng ngùng của thế hệ trước khi nhắc đến các vấn đề sinh lý. Nhưng có những sự thật bạn cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì đó có thể là viên thuốc giúp thay đổi cuộc sống của bạn. 

Xem thêm bài viết liên quan
- 17 Mỹ Phẩm Hot Trend Hàng Fake Giống Thật Được Bán Đại Trà

Phân biệt thuốc tránh thai kết hợp với thuốc tránh thai khẩn cấp

Phân biệt thuốc tránh thai tuiriviu

Đến hiện nay, chúng ta và nhiều bạn trẻ vẫn còn nhầm lẫn giữa thuốc tránh thai hằng ngày. Với thuốc tránh thai khẩn cấp, dùng 1 lần. Hai loại này nghe tên là đã thấy khác nhau rồi đấy. Và không phải loại tránh thai nào cũng là xấu và có hại

Đối với thuốc tránh thai kết hợp – thuốc tránh thai hằng ngày. Là loại thường được nhiều chị em phụ nữ dùng nhất. Thuốc có vai trò ức chế sự rụng trứng, làm chất nhầy ở cổ tử cung trở nên đặc hơn, ngăn cản tinh trùng đi qua. Khi sử dụng loại thuốc này, bạn cần uống điều độ, đúng ngày, đúng giờ.

Ưu điểm của loại thuốc tránh thai này thì ngoại trừ việc tránh thai. Mà còn giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh, khắc phục chứng rậm lông ở nữ giới. Từ đó thuốc còn hỗ trợ trị mụn trứng cá, mụn bọc,..

Tuy nhiên, thuốc 7 phần lợi cũng sẽ có 3 phần độc. Khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày, nếu bạn quên uống dù chỉ 1-2 ngày. Dẫn đến nguy cơ mang thai của bạn cũng sẽ rất cao, gần như thuốc uống từ mấy ngày trước sẽ hoàn toàn mất tác dụng. Vì vậy, bạn cần lưu ý kĩ khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày. Ngoài ra sẽ có những tác dụng phụ như khi mới dùng, cơ thể bạn chưa quen với những thay đổi, sẽ tạo ra những triệu chứng như nhức đầu, buồn nôn, đâu ngực, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, nhưng cố gắng dùng thuốc để cơ thể có thể điều chỉnh lại nội tiết tố thì những tác dụng phụ này sẽ biến mất sau 2-3 tháng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác hại gì?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác hại gì tuiriviu

Có rất nhiều loại thuốc tránh thai, có loại thuốc tránh thai uống hằng ngày hay còn gọi là thuốc tránh thai kết hợp. Và cũng có thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong những trường hợp bất khả kháng. Chúng sẽ tránh thai trong 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ hay 72 giờ. Tùy theo trường hợp mà sử dụng.

Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không? Thuốc tránh thai khẩn cấp, mang đến hiệu quả cao hơn, nhanh hơn. Tuy nhiên nhưng chị em không nên lạm dụng nhiều. Theo khuyến cáo, thuốc chỉ được dùng tối đa 2 viên/ tháng. Vì vậy, chỉ nên sử dụng thuốc khi phát sinh quan hệ ngoài ý muốn, bị tấn công tình dục, gặp những tai nạn khi quan hệ như bao cao su rách hoặc quên uống thuốc tránh thai hằng ngày từ 3 ngày trở lên.

Vậy trong những trường hợp bất khả kháng đó, chúng ta sẽ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp có những loại nào, nên dùng ra sao và tác dụng của nó như thế nào.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách tuiriviu

3 ngày uống 2 viên tránh thai khẩn cấp thì sẽ an toàn nhất? Không có chuyện đó đâu bạn nhé! Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có loại uống trong vòng 24 giờ, 36 giờ và 72 giờ. Nhưng đương nhiên, việc bạn uống thuốc càng sớm thì hiệu quả tránh thai sẽ tốt hơn.

  • 24 giờ đồng hồ hiệu quả tránh thai có thể đạt 95%.
  • 24 – 48 giờ đồng hồ hiệu quả tránh thai có thể đạt 85%.
  • 48 – 72 giờ đồng hồ hiệu quả tránh thai chỉ đạt khoảng 58%.

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Sau khi giao hợp không bảo vệ và tối đa là trong 120 giờ. Nếu qua khỏi mốc 120 giờ khả năng phòng tránh thai có thể về bằng 0. Khi dùng thuốc tránh thai bạn nên chú ý các mốc thời gian. Nếu đã xảy ra quan hệ từ 72 giờ trước. Nhưng bạn lại chọn mua loại 24 giờ thì thuốc sẽ hoàn toàn không có tác dụng. Ngoài ra, một số trường hợp chúng ta uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ. Thì thuốc cũng sẽ giảm đáng kể hiệu quả.

Trên thị trường có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad tuiriviu
Thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel tuiriviu
Thuốc tránh thai khẩn cấp Trifeme tuiriviu

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng sẽ có 2 loại, đó chính là loại 1 viên và loại 2 viên. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên được sử dụng trong vòng 72 giờ ( 3 ngày) tính từ thời điểm phát sinh quan hệ.

Loại 2 viên sẽ được sử dụng khác hơn so với thuốc 1 viên. Cách sử dụng loại thuốc 2 viên : sử dụng ngay 1 viên đầu sau khi quan hệ, viên thứ 2 được dùng sau 12 giờ tiếp theo. Thuốc sẽ phát huy tối đa hiệu quả khi uống sát với thời gian quan hệ. Tuy nhiên, thuốc 2 viên chỉ có tác dụng khi người dùng sử dụng đủ liều theo đúng thời gian quy định. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10

Mifepristone là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất, chứa steroid tổng hợp hoạt động như một chất đối kháng progesterone bằng cách cạnh tranh với progesterone nội sinh để gắn kết thụ thể.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Trifeme

Thuốc Trifème có chứa Levonorgestrel là một chất ức chế sự rụng trứng và sự di chuyển của tinh trùng qua chất nhầy cổ tử cùng đồng thời làm thay đổi cấu trúc nội mạc tử cung. Do đó mang đến hiệu quả như là một trong các thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel

Levonorgestrel sẽ là thành phần thường gặp trong các loại thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất trên thị trường, có thể tránh thai khi mà các biện pháp tránh thai trước đó thất bại.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp tuiriviu

Để trả lời cho câu hỏi “Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?”. Thì đây là câu trả lời cho bạn:

  • Hệ tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng khá nhiều sau khi dùng thuốc tránh thai. Các triệu chứng có thể biểu hiện như buồn nôn, ói mửa, đau bụng, đầy hơi,.. Lưu ý là nếu bạn bị nôn ra sau khi uống thuốc thì nhất định phải uống ngay 1 liều thay thế vì khi nôn bạn đã nôn hết thuốc ra, sẽ không còn thuốc trong cơ thể, vì vậy cần 1 liều thay thế gấp, nếu không bạn vẫn sẽ có nguy cơ có thai.
  • Có những biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, chóng mặt.
  • 50% nữ giới có hiện tượng xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu tình trạng ra máu quá nhiều hoặc kéo dài thì bạn bắt buộc phải đến bác sĩ khám vì đây là biểu hiện của việc mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai.
  • Thuốc có sử dụng hormone nhằm ức chế sự thụ tinh và làm tổ của trứng, vì vậy, chu kì kinh nguyệt của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, lượng khí hư trong cơ thể cũng sẽ thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn bị trễ kinh tới 1 tuần thì đã đến lúc nên thử dùng que thử thai.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tuiriviu

Dù cho dùng bất kì loại thuốc nào, điều đầu tiên và quan trọng nhất khi dùng thuốc chính là chú ý hướng dẫn sử dụng. Bạn cần nắm rõ thành phần của thuốc, cũng như những tác dụng phụ của thuốc để có những sự đề phòng cần thiết về các vấn đề như phản ứng với thuốc, dị ứng với thuốc.

Thứ hai, tuân thủ nghiêm túc theo liệu trình và thời gian uống thuốc để có hiệu quả tốt nhất. Tuyệt đối không uống quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn trong vòng 1 tháng. Không lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì có thể dẫn đến vô sinh.

Cuối cùng, mặc dù thuốc tránh thai có thể khá hiệu quả nhưng không thể ngăn chặn sự lây nhiễm của các bệnh có thể lây qua đường tình dục.

Các biện pháp phòng tránh thai khác thuốc khẩn cấp

Phụ nữ thích bao cao su thế nào tuiriviu

Cách để phòng tránh có thai ngoài ý muốn được nhiều người sử dụng nhất và đồng thời cũng sẽ phòng tránh được đa phần các bệnh lây qua đường tình dục chính là sử dụng bao cao su.

Ngoài ra còn có những cách như cấy que tránh thai, đặt vòng tránh thai, sử dụng miếng dán tránh thai. Tuy thuốc tránh thai có những mặt hại không thể chối bỏ nhưng vẫn nên dùng ở những trường hợp bất khả kháng để có thể bảo đảm an toàn về sức khỏe. Không nên sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai nhưng vẫn nên sử dụng nếu đó là biện pháp tối ưu nhất ở thời điểm đó.


Nội dung được tổng hợp bởi Tuiriviu
Liên hệ: www.tuiriviu.com

About the author 

tuiriviu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Title Goes Here


Get this Free E-Book

Use this bottom section to nudge your visitors.