Home Tui Kiếm Tiền 4.0 Khoá học Tâm lý học là gì – Toàn bộ thông tin có tại đây!

Tâm lý học là gì – Toàn bộ thông tin có tại đây!

0
Tâm lý học là gì – Toàn bộ thông tin có tại đây!

Nếu bạn là người thích khám phá suy nghĩ, cảm xúc, hành vi của con người. Thì ngành Tâm lý học là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Hãy cùng Tuiriviu xem thử ngành tâm lý học này thật sự là gì? Có cơ hội phát triển đối với ngành tâm lý học không? Đâu là địa điểm dạy chuyên ngành này? Tất cả câu trả lời đều có ở bài đăng này! Hãy cùng tìm hiểu nào

Xem thệm bài viết liên quan
- Cách lấy chứng chỉ MOS online
- Cách lấy chứng chỉ Google miễn phí

Ngành tâm lý học là gì?

Ngành tâm lý học là gì tuiriviu

Tập hợp những hiện tượng tinh thần diễn ra trong đầu óc con người. Luôn bám chặt và điều khiển các hành vi, hoạt động của con người. Tất cả được gọi tắt với cụm từ “Tâm lý”.

Tâm lý học là ngành khoa học về hoạt động, tinh thần và tư tưởng của con người (chủ yếu đó là trạng thái cảm xúc, ý chí và hành động). Tâm lý học cũng chú trọng nghiên cứu sự chi phối của hoạt động thể chất. Trạng thái tâm lý và những yếu tố bên ngoài đến hành vi và tinh thần của con người. 

Hiện nay, người ta coi Tâm lý học như một khoa học nhân văn. Có mục đích phân tích những hành vi và cảm xúc của con người trên cơ sở tâm trí bình thường hay bệnh lý. Nói cách khác, mục tiêu chính của Tâm lý học là sự kết hợp của tư tưởng, cảm xúc và hành động đối với con người.

Nhiệm vụ của ngành Tâm lý học

Thường được tiến hành cả khoa học lẫn phi khoa học. Tâm lý học hiện đại ngày nay đa phần đặt nền tảng trên thuyết thực chứng. Bao gồm việc phân tích dữ liệu và áp dụng các phương pháp khoa học. Nhằm xác định và bác bỏ nhiều giả thuyết. Tâm lý học có khuynh hướng nghiên cứu, vận dụng và tiếp nhận kiến thức thu thập được. Từ các ngành khoa học truyền thống nhằm tìm hiểu cách giải thích hành vi của con người. Cho nên nhiệm vụ chính của Tâm lý học gồm

 • Nghiên cứu bản chất của các hiện tượng tâm lý.
 • Nghiên cứu mối quan hệ giữa các hiện tượng tâm lý đó.
 • Vai trò, chức năng của tâm lý đối với hoạt động của con người

Các phân ngành chính của Tâm lý học

 • Biological Psychology (Tâm lý sinh học)
 • Experimental Psychology (Tâm lý học thử nghiệm)
 • Personality and Social Psychology (Tâm lý học nhân cách và Tâm lý học xã hội)
 • Developmental Psychology (Tâm lý học phát triển, còn được gọi là Tâm lý học con người – Human Psychology)
 • Educational Psychology (Tâm lý học giáo dục)
 • Clinical Psychology (Tâm lý học lâm sàng)
 • Health Psychology (Tâm lý học sức khỏe)
 • Assessment Psychology (Tâm lý học đánh giá)
 • Forensic Psychology (Tâm lý học pháp lý)
 • Industrial and Organizational Psychology (Tâm lý học tổ chức và công nghiệp)

Bạn có phù hợp với ngành tâm lý học?

Bạn có phù hợp với ngành tâm lý học tuiriviu

Tâm lý học là gì mà nhiều bạn theo học và làm nghề? Để đeo đuổi và chinh phục ngành Tâm lý học thì nếu chỉ có đam mê thôi là không đủ. Trên thực tế, các chuyên gia Tâm lý học đều có những tố chất cơ bản sau đây:

Sách tâm lý học đang SALE tại đây

Sở hữu khả năng lắng nghe và thấu hiểu

Cho dù bạn là một nhà Tâm lý hoặc đảm nhận một vị trí yêu cầu chuyên môn cao. Thì bạn cần học cách đặt bản thân ở vị trí của người xung quanh để có được góc nhìn đa chiều về sự việc. Qua đó phải biết chia sẻ và đồng cảm với câu chuyện của người khác. Phiến diện, bảo thủ hoặc kém khả năng giao tiếp. Là các tính cách không đáng có của một chuyên gia thuộc ngành Tâm lý. Âu cũng chính là lý do mà người làm công việc chuyên môn về ngành Tâm lý thường sẽ có trí thông minh cảm xúc cao.

Tâm lý vững và chịu được áp lực cao

Với các bạn đang theo học và làm về lĩnh vực Trị liệu Tâm lý.  Tính kiên nhẫn cùng khả năng chịu đựng những áp lực công việc cao sẽ là hai tố chất không thể bỏ qua. Trọng trách của một nhà Tâm lý đó là giúp người khác đưa ra phương hướng tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống. Công việc nghiên cứu cũng cần khá nhiều thời gian và công sức thậm chí cả chất xám. Do đó, việc chuẩn bị cho bản thân lòng kiên nhẫn. Quyết tâm cùng khả năng không ngần ngại đương đầu với áp lực. Sẽ là bước đệm quan trọng để bạn thành công trên con đường học tập và làm về ngành này.

Khả năng quan sát và đọc vị tâm lý nhanh

Một chuyên gia trong ngành Tâm lý cũng sẽ có khả năng quan sát và phân tích dữ liệu. Để phán đoán tình huống chuẩn xác. Phối hợp với khả năng giải quyết vấn đề nhằm đưa đến các giải pháp Tâm lý cần thiết.

Khả năng thuyết phục

Một trong các mục tiêu quan trọng của ngành Tâm lý là điều chỉnh và chuyển đổi hành vi. Nhằm cho con người có đời sống tinh thần tốt đẹp hơn nữa. Chính vì thế, việc khôn khéo khi giao tiếp là chìa khóa giúp tạo nên các buổi tham vấn tâm lý thành công. Và đưa khách hàng nhiều giải pháp hiệu quả. Một người làm về ngành Tâm lý phải biết cách ăn nói khéo léo. Đồng thời có được khả năng biểu đạt trôi chảy cùng với các lý lẽ thu hút người khác.

Học tâm lý học ra trường làm gì?

Học tâm lý học ra trường làm gì tuiriviu

Nhiều sinh viên thường nhầm tưởng rằng cơ hội khi học ngành Tâm lý hoàn toàn sẽ là các công việc về tư vấn Tâm lý hay liệu pháp Tâm lý. Tuy nhiên, sự thật là những sinh viên đầu ra trường với tấm bằng Tâm lý sẽ có nhiều hơn một vị trí việc làm hấp dẫn. Bất kể chọn chuyên ngành của bạn. Nhìn chung, các vai trò phổ biến của sinh viên ngành Tâm lý là:

Nhà tâm lý học

Việc chăm sóc sức khỏe tinh thần đã và đang dần được coi trọng không khác gì với việc chăm sóc sức khỏe thể chất. Để giúp đỡ người bị các chứng bệnh về Tâm lý có đời sống tinh thần lành mạnh hơn nữa. Nhiều sinh viên học ngành Tâm lý sẽ làm ở một số bệnh viện tâm thần hoặc các trung tâm chẩn đoán và điều trị Tâm lý. Để thực hiện việc nghiên cứu các vấn đề, mâu thuẫn tâm lý của người bệnh. Nhằm hướng dẫn người bệnh sử dụng những phương pháp trị liệu thích hợp để khắc phục những khó khăn về mặt Tâm lý.

Tham vấn tâm lý học đường

Hiện nay rất nhiều trường học ở Việt Nam và trên thế giới đã đầu tư để thành lập phòng tham vấn Tâm lý học đường. Nơi có đội ngũ chuyên gia sẽ hỗ trợ cho sinh viên có sự chuẩn bị về tinh thần tốt nhất . Đồng thời giúp đỡ người học khắc phục các khó khăn, trở ngại về mặt Tâm lý tuổi học đường. 

Bộ phận nhân sự/ tuyển dụng

Khi học tập về ngành Tâm lý tất nhiên bạn sẽ phải có những hiểu biết về tư duy. Cảm xúc và thái độ, cách sống của con người. Do đó, với tấm bằng Tâm lý, bạn sẽ làm tại các bộ phận nhân sự hoặc ở vị trí cố vấn tuyển chọn của doanh nghiệp. Tại đây, bạn sẽ được dùng khả năng phân tích năng lực. Phẩm chất của từng ứng cử viên và lựa chọn những ứng cử viên thích hợp với vị trí việc làm. Bên cạnh đó, bạn còn sẽ đảm nhận việc đánh giá tâm lý nhân sự của công ty hoặc hoà giải những xung đột dễ phát sinh tại môi trường công sở.

Giảng viên

Nếu bạn yêu công việc liên quan đến giảng dạy hay nghiên cứu sâu về vấn đề. Thì bạn nên chọn làm ở những trường đại học, cao đẳng hoặc các viện nghiên cứu. Nơi bạn sẽ trực tiếp góp chất xám vào ngành Tâm lý. Với đối với sinh viên chọn làm giảng viên ngành Tâm lý thì vốn kiến thức của ngành sẽ giúp cho bạn khá lớn về việc nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp dạy học mới.

Học tâm lý học ở đâu?

Học tâm lý học ở đâu tuiriviu

Hiện tại, bạn nên theo học ngành Tâm lý ở một số trường đại học Việt Nam uy tín như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội và TP. HCM) , Đại học Sư phạm (Hà Nội và TP. HCM) hay Đại học Công nghệ (HUTECH) . Ngoài ra, các chương trình giảng dạy ngành Tâm lý đã xuất hiện tại nhiều trường đại học ở nhiều quốc gia trên thế giới nên bạn có thể xem xét phương án khác nếu không mong muốn theo ngành này ở Việt Nam. Tuỳ thuộc theo bậc đào tạo hay lĩnh vực Tâm lý chuyên ngành cùng điều kiện năng lực lẫn tài chính của bản thân, bạn nên chọn cho mình khoá học và điểm dừng phù hợp.

Và đấy là những thông tin mà Tuiriviu tổng hợp được về tâm lý học là gì. Mong rằng bài đăng này sẽ giúp bạn chọn được ngành học bạn theo đuổi nhé!


Nội dung được tổng hợp bởi Tuiriviu
Liên hệ: www.tuiriviu.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here