Home Tui Đú Trend Góc Gen Z Pomodoro là gì ? – Tăng 150% năng suất chỉ trong tích tắc

Pomodoro là gì ? – Tăng 150% năng suất chỉ trong tích tắc

0
Pomodoro là gì ? – Tăng 150% năng suất chỉ trong tích tắc

Pomodoro là gì mà có thể khiến bạn tăng 150% năng suất, tận dụng tối đa thời gian? Khi làm việc bạn thường xuyên bị sao nhãng. Nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi và áp lực khi đối diện với “núi công việc”. Hãy để Tuiriviu mách bạn một phương pháp quản lý thời gian cực kỳ được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ngày nay nhé!

Kỹ thuật đấy được gọi là Phương pháp Pomodoro. Vậy kỹ thuật đó là gì? Được sử dụng như nào? Và tại sao lại hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài đăng này nhé!

Phương pháp Pomodoro là gì? 

Phương pháp pomodoro là gì?

Pomodoro là gì? Đồng hồ pormodoro là gì? Và pomodoro technique là gì? Tuiriviu sẽ lý giải tất tần tật cho bạn. Kỹ thuật Pomodoro là một phương pháp quản lý thời gian dựa trên 25 phút làm việc tập trung được chấm dứt bằng 5 phút nghỉ giải lao. Và sau 4 lần làm việc liên tục sẽ tiến hành nghỉ ngơi dài từ 15 đến 30 phút.

Trong đó mỗi giai đoạn làm việc được gọi là một pomodoro. Từ tiếng Ý có nghĩa là cà chua (số nhiều: pomodori).

Cha đẻ của phương pháp Pomodoro

Lịch sử phát triển của phương pháp pomodoro

Nhà phát triển và doanh nhân Francesco Cirillo đã sáng tạo nên Kỹ thuật Pomodoro vào khoảng cuối những năm 1980. Nơi ông ấy là sinh viên đại học và dùng đồng hồ của nhà bếp hình dạng trái cà chua khi xếp lịch học tập của mình.

Đầu tiên, anh ấy thử với nhiều khung thời gian công việc khác nhau. Bắt đầu bằng hai phút và kết thúc trong một giờ. Anh ấy sớm phát hiện thấy rằng những điều này đã trở nên rất dài và khó tập trung cho một mục tiêu. Anh đã lựa chọn pomodori 25 phút là thời gian lý tưởng với yêu cầu của công việc. 

Qua thử nghiệm trên, Cirillo phát hiện thấy rằng. Thời gian chính là một đồng minh nhưng không phải là nguyên nhân của những lo lắng. Trong Pomodoro về căn bản giúp mọi người tập trung nhiều hơn nữa. Cho những công việc bằng cách hạn chế khoảng thời gian để họ có khả năng tập trung cao độ và đảm bảo sức khỏe hồi phục sau nỗ lực. Phương pháp trên cũng hỗ trợ việc cải thiện tình trạng chậm trễ hay quá tải. Cả hai yếu tố được cho là gây suy giảm hiệu suất.

Đồng hồ pomodoro là gì?

giá trị cốt lỗi

Quy trình cốt lõi đóng vai trò là nền tảng để đạt được Kỹ thuật Pomodoro một cách bền vững. Nó xác định năm bước sau đây để tập trung vào các nhiệm vụ trong ngày:

  1. Lên danh sách công việc cần làm và thời gian hoàn thành công việc đó
  2. Đặt thời gian làm việc là  25 phút và tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất cho đến khi bộ đếm thời gian đổ chuông.
  3. Khi một phiên làm việc kết thúc. Hãy đánh dấu một pomodoro và ghi lại những gì bạn đã hoàn thành.
  4. Sau đó tận hưởng năm phút nghỉ giải lao.
  5. Sau bốn lần pomodoro, hãy nghỉ ngơi lâu hơn, phục hồi nhiều hơn trong 15-30 phút.

Chạy nước rút trong 25 phút chính là cốt lõi của phương pháp. Nhưng thực hành Pomodoro cũng bao gồm ba quy tắc để tận dụng tối đa mỗi khoảng thời gian:

Tháo gỡ các công việc phức tạp

Nếu một nhiệm vụ yêu cầu nhiều hơn bốn pomodoro. Nó cần được chia thành các bước nhỏ hơn để có thể thực hiện được. Bám sát quy tắc này sẽ giúp đảm bảo bạn đạt được tiến độ rõ ràng trong các dự án của mình.

Nhiệm vụ nhỏ đi cùng nhau. 

Bất kỳ nhiệm vụ nào yêu cầu ít hơn Pomodoro nên được kết hợp với các nhiệm vụ đơn giản khác. Ví dụ: “đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y” hay “đọc mail” có thể đi cùng nhau trong một phiên.

Khi một pomodoro được thiết lập bắt buộc phải đổ chuông.

Pomodoro là một đơn vị thời gian không thể chia cắt và không thể phá vỡ. Đặc biệt là không kiểm tra tin nhắn hay lướt mạng xã hội. Bất kỳ ý tưởng, nhiệm vụ hoặc yêu cầu nào xuất hiện nên được ghi lại để thực hiện sau.

Tại sao kỹ thuật Pomodoro lại hiệu quả?

tại sao phương pháp pomodoro lại hiệu quả

Thúc đẩy việc bắt đầu làm được dễ dàng hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự trì hoãn ít liên quan đến sự lười biếng hoặc thiếu tự chủ. Thay vào đó, chúng ta trì hoãn mọi thứ để tránh cảm giác tiêu cực. Nếu cứ nhìn chằm chằm vào một nhiệm vụ mà bạn không chắc về cách thực hiện. Hoặc một dự án liên quan đến nhiều điều không chắc chắn thì thực sự rất không thoải mái. Và vào những thời điểm như thế chúng ta lựa chọn lướt mạng xã hội, xem phim, chơi game để giải tỏa. Tuy nhiên sự hiệu quả của những việc giải trí trên chỉ mang tính tạm thời và không hiệu quả.

May mắn thay, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra một cách hiệu quả để thoát ra khỏi vòng lẩn tránh. Chính là  thu nhỏ bất cứ điều gì bạn đang trì hoãn thành từng bước công việc nhỏ để thực hiện.

Chiến lược phá vỡ sự trì hoãn đó chính xác là điều mà kỹ thuật pomodoro yêu cầu. Chia nhỏ các nhiệm vụ, dự án hoặc mục tiêu lớn của bạn thành những việc bạn chỉ phải làm trong 25 phút tới. Nó giúp bạn tập trung vào việc tiếp theo bạn cần làm thay vì bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc bạn đang đảm nhận. Đừng lo lắng về kết quả — chỉ cần thực hiện từng pomodoro một là được.

Hạn chế được sự phiền nhiễu

Nếu bạn đã từng bị gián đoạn khi đang trong trạng thái hăng say làm việc. Bạn sẽ biết việc lấy lại sự tập trung khó khăn như thế nào. Tuy nhiên những thông báo trên mạng xã hội cứ hiện lên và ngày càng đòi hỏi sự chú ý của chúng ta.

Kỹ thuật Pomodoro giúp bạn chống lại tất cả những gián đoạn đó. Và huấn luyện lại bộ não của bạn để tập trung. Mỗi pomodoro được dành riêng cho một nhiệm vụ duy nhất. Và mỗi lần nghỉ là một cơ hội để thiết lập lại. Từ đó đưa sự chú ý của bạn trở lại với những gì bạn nên làm.

Nhận thức được việc bản thân đã sử dụng thời gian như thế nào

Khi lập kế hoạch cho các dự án trong tương lai. Hầu hết chúng ta đều là nạn nhân của những sai lầm khi lập kế hoạch. Vì xu hướng của chúng ta là đánh giá thấp thời gian cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ trong tương lai. Ngay cả khi bạn đã từng thực hiện qua.. Tuy nhiên chúng ta của hiện tại lúc nào tưởng tượng chúng ta của  tương lai sẽ hoạt động tốt hơn. Do thời gian và địa điểm làm việc bị thay đổi chẳng hạn.

Kỹ thuật Pomodoro có thể là một vũ khí quý giá để chống lại những sai lầm khi lập kế hoạch. Khi bạn bắt đầu làm việc trong các phiên ngắn, được định thời gian. Thì thời gian không còn là một khái niệm trừu tượng nữa mà là một sự kiện cụ thể. Nó trở thành một pomodoro — một đơn vị của cả thời gian và nỗ lực. Trái ngược với ý tưởng chung chung là “làm việc” trong 25 phút. Pomodoro là một sự kiện đo lường mức độ tập trung vào một nhiệm vụ đơn lẻ (hoặc một số nhiệm vụ đơn giản).

Tiền đề để tăng năng suất làm việc

Mỗi pomodoro cung cấp một cơ hội để cải thiện hiệu suất thực hiện công việc so với lần trước đó. Kỹ thuật Pomodoro có thể truy cập được vì nó thiên về tính nhất quán hơn là sự hoàn hảo. Mỗi phiên là một khởi đầu mới để đánh giá lại các mục tiêu của bạn. Thử thách bản thân để duy trì sự tập trung và hạn chế sự phân tâm.

Làm sao để áp dụng pomodoro technique hiệu quả?

pomodoro technique

Mặc dù khoảng thời gian làm việc/nghỉ giải lao 25/5 phút là trọng tâm của Kỹ thuật Pomodoro. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để làm cho pomodoro của mình hiệu quả hơn:

Lên kế hoạch trước khi thực hiện

Dành 15 phút vào đầu ngày hoặc cuối ngày để lên kế hoạch cho pomodoro của ngày kế tiếp. Lập danh sách việc cần làm trong ngày của bạn và ghi lại số lượng pomodoro mà mỗi nhiệm vụ sẽ thực hiện. Hãy nhớ rằng các nhiệm vụ yêu cầu nhiều hơn 5 pomodoro nên được chia thành các nhiệm vụ nhỏ hơn. Các nhiệm vụ nhỏ hơn, chẳng hạn như trả lời email, chỉ có thể được nhóm lại với nhau trong một pomodoro.

Nếu bạn làm việc 8 tiếng một ngày, hãy đảm bảo rằng pomodoro của bạn không vượt quá 16. Nếu vậy, hãy hoãn những nhiệm vụ ít khẩn cấp/ít quan trọng nhất sang ngày kế tiếp.

Thử nghiệm độ dài của pomodoro của bạn

Đối với một số loại công việc đòi hỏi thời gian dài như sáng tạo — suy nghĩ, sáng tác, v.v. — 25 phút có thể là quá ngắn. Hãy thử kéo dài các phiên làm việc cùng với thời gian nghỉ dài hơn. Một nghiên cứu của DeskTime cho thấy 52 phút tập trung và 17 phút nghỉ giải lao là sự cân bằng hoàn hảo. Những người khác thích 90 phút làm việc liên tục sau đó dành 20-30 phút nghỉ giải lao, dựa trên nhịp điệu Ultradian.

Đối với những nhiệm vụ mà bạn trì hoãn vì lý do này hay lý do khác. 25 phút có thể là quá dài. Nếu bạn cảm thấy rất khó chịu về tinh thần hoặc không thể tập trung trong 25 phút. Hãy thử pomodoro 15, 10 hoặc thậm chí 5 phút.

Tránh xa khỏi màn hình xanh trong thời gian nghỉ ngơi

Không phải tất cả các lần nghỉ đều được tạo ra như nhau. Nếu phiên pomodoro của bạn trên máy tính, đừng chỉ chuyển sang Facebook hoặc Instagram khi hết giờ. Giữ cho đôi mắt và bộ não của bạn không nhìn vào màn hình — điều đó có nghĩa là điện thoại của bạn cũng vậy! Hãy đứng dậy, di chuyển xung quanh, vươn vai, đi ra ngoài, thiền một chút hay ăn nhẹ cũng được. Dù bạn làm gì, thời gian nghỉ ngơi của bạn sẽ sảng khoái hơn nhiều về mặt tinh thần nếu bạn thoát khỏi màn hình xanh.

Sử dụng ứng dụng để hỗ trợ việc thực hiện kế hoạch pomodoro

Rất khó để bạn có thể “dính” với kế hoạch Pomodoro 24/24. Đặc biệt là giai đoạn mới bắt đầu trải nghiệm. Và để giải quyết vấn đề đó tại sao không sử dụng các ứng dụng hỗ trợ khác nhỉ ? Tựa như set thời gian để nhắc nhở hay ghi chú. Điều đó sẽ luôn nhắc nhở bạn. Và nhanh chóng quy lại kế hoạch nếu bạn “vô tình” lãng quên chúng.

Phương pháp trái cà chua (pomodoro) được đánh giá là một kỹ thuật quản lý thời gian hiệu quả và có tính thực tiễn cao. Nó giúp người thực hiện thực hiện được mọi task công việc mà hạn chế được việc “trì trệ”. Với những mặt tích cực như thế tại sao không áp dụng ngay vào kế hoạch học tập hay làm việc của bản thân bạn nhỉ. Tuiriviu hy vọng rằng qua bài viết “pomodoro là gì” bạn sẽ thành công với kỹ thuật quản lý thời gian pomodoro nhé

Previous article Tổng hợp drama: Trấn Thành bao riêng rạp CGV.
Next article Diễn viên Kim Tae Hee phủ nhận cáo buộc trốn thuế
Xin chào, mình là Hoàng Thành - Tác giả của Tui Rì Viu (tuiriviu.com). Mình đã tốt nghiệp trường đại học tại Hồ Chí MInh và đang tham gia viết lách được hơn 6 năm. Trong lĩnh vực viết lách mình cảm thấy thật vui khi có thể truyền tải những gì mình yêu thích cho các bạn thấy qua các con chữ. Vì vậy mong các bạn sẽ cảm nhận được điều đó qua các bài viết tại Tui Rì Viu. Comment góp ý cho mình thêm nhé, mình sẽ trả lời nè

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here