Home Tui Kiếm Tiền 4.0 Kiếm tiền 4.0 Podcast là gì? – 6 cách kiếm tiền từ podcast ai cũng làm được

Podcast là gì? – 6 cách kiếm tiền từ podcast ai cũng làm được

0
Podcast là gì? – 6 cách kiếm tiền từ podcast ai cũng làm được

Podcast là gì? Bạn biết về podcast không? Sau đại dịch Covid-19 tình hình khinh tế rơi vào tình trạng trì trệ và nhất là ngành giải trí. Tuy nhiên đây lại là cơ hội để nhiều phương thức kinh doanh mới trỗi lên, trong đó có Podcast.

Podcast ngày càng trở nên phổ biến hơn do sự thay đổi về hành vi đọc sách của con người. Việc dành thời gian nhiều để chăm chú từng trang sách đã dần không còn là một thói quen. Thay vào đó họ thích lắng nghe hơn vì nó tiết kiệm thời gian cũng như khả năng tiếp thu cao hơn.

Hiểu về Podcast

Nghe podcast ở đâu tuiriviu

Từ năm 2010 đến nay mạng xã hội dần trở thành nơi thiết yếu để chia sẻ thông tin và kết nối cộng đồng. Nhưng chính sự thiếu chọn lọc và kiểm duyệt khiến mạng xã hội ngày càng trở nên lộn xộn hơn nữa và mất ý nghĩa ban đầu của mình. Sau những sự biến đổi do đại dịch, mạng xã hội dần không còn giữ được vị thế độc tôn.

Từ đó, podcast dần được biết đến như một kênh đối thoại chuyên sâu. Podcast là gì? Nơi ghi lại những bài diễn thuyết với đa dạng chủ đề. Gây ấn tượng bởi sự đầu tư, chỉn chu đa dạng nội dung và cách biểu đạt. Chính vì thế Podcast dần thu hút được nhiều sự chú ý hơn do những lợi ích của chúng đem đến. Vậy podcast là gì mà có thể thu hút nhiều người đến vậy

Podcast là gì ?

Bạn nghĩ podcast là gì nhỉ? Podcast là tệp âm thanh có sẵn trên internet với đa dạng thể loại. Bạn có thể nghe chương trình trên radio, talkshow hay các buổi ký sự và tin tức. Tất cả đều có ở Podcast.

Chúng giống như những chương trình radio ngày xưa nhưng hiện đại hơn với trình lưu trữ và phát lại. Podcast chính là sự kết hợp giữa Broadcast và iPod. Chính là sự hòa trộn giữ quá khứ và hiện tại trong ứng dụng này.

Podcast hoạt động dựa trên những tệp tin MP3, MP3 phân phối qua nguồn cấp RSS.

Giải thích đơn giản thì người làm podcast sẽ tạo file âm thanh. Sau đó đưa lên hosting (dịch vụ lưu trữ) để từ đó đưa ra phần podcast (RSS).

Tại sao nên dùng podcast ?

Podcast chính là một phần của tương lai.Phong phú với nhiều chủ đề từ tôn giáo đến chính trị. Hay các cuộc đối thoại chuyên sâu về học thuật, góc nhìn từ giới chuyên môn. Tất cả đã tạo nên một môi trường để người dùng có thể học tập, trau dồi và làm việc. Với sự gia tăng nhanh chóng những bệnh về mắt. Người sử dụng cảm giác không dễ chịu khi xem màn hình quá nhiều. Thì Podcast chính là sự lựa chọn ưu việt cho mọi người. Bên cạnh đó việc lắng nghe sẽ giúp con người phát huy tối đa trí tưởng tượng của bản thân. Giúp thông tin nghe được tiếp thu dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nghe podcast ở đâu?

Kiếm tiền từ podcast tuiriviu

Với sự phát triển công nghệ ngày càng mạnh nên sẽ không khó để tìm kênh Podcast đúng “gu” mình. Hãy theo Tuiriviu điểm qua các ứng dụng có Podcast xịn bạn nhé !

Spotify

Spotify không còn là một ứng dụng quá mới lạ với những bạn trẻ hiện nay. Vì ứng dụng này dần trở nên như một hiện tượng. Người dùng có thể nghe nhạc, tạo playlist riêng, hay thậm chí ủng hộ nghệ sĩ mà họ theo dõi. Bên cạnh việc phát nhạc Spotify còn mang lại các chủ đề về podcast và sách nói (audio book). Đến với Spotify bạn có thể nghe được nhiều podcast nổi tiếng với đa dạng nội dung và ngôn ngữ.

 • Ưu điểm: Tính bản quyền của Spotify rất cao, gần như không thể sao chép hay lưu về. Nhiều những sự lựa chọn về chủ đề, ngôn ngữ của podcast. Lựa chọn nghe pdcast dễ dàng, phù hợp theo gợi ý, danh sách podcast thịnh hành.
 • Nhược điểm: Podcast tuy phân loại theo chủ đề tuy nhiên sự đã ngôn ngữ có thể khiến người dùng mới bối rối khi lựa chọn. Ngoài ra một số file âm thanh không phải podcast cũng có thể vô tình lạc vào các gợi ý lắng nghe của bạn.

Youtube

Là một trong những trang nghe nhìn lớn nhất thế giới. Chính vì thế không quá hiếm lạ khi Youtube cũng có podcast. Chỉ cần trên Youtube nhập cụm từ “podcast” thì sẽ có cả trăm bài podcast hiển thị với khá phong phú đề tài cho bạn tha hồ mà lựa chọn.

 • Ưu điểm: Đa dạng với nhiều chủ đề thú vị. Bạn có thể lựa chọn chỉ nghe hoặc có thể vừa nghe vừa nhìn, hình ảnh sinh động.
 • Nhược điểm: Do là video có thể vừa nghe vừa nhìn nên không thể tắt màn hình khi nghe. Điều đó dễ gây sao nhãng, những hình ảnh động sẽ hạn chế khả năng tưởng tượng.

Apple podcast

Một trong các phiên bản lâu đời nhất của podcast không thể không kể đến Apple Podcast. Một địa điểm có thể gọi là thiên đường của những người thích nghe podcast. Nơi đây chứa đựng vô vàn những podcast đỉnh cao và siêu chất lượng. Đảm bảo luôn thịnh hành và nổi bật.

 • Ưu điểm của ứng dụng chính là giao diện dễ sử dụng, các gợi ý đều được sắp xếp sẵn, hợp lí, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được podcast theo chủ đề yêu thích. Nếu là những người đam mê dòng sản phẩm của Apple thì càng dễ dàng hơn do tính năng này đã được tích hợp sẵn.
 • Nhược điểm: Chỉ những sản phẩm của Apple mới có thể dùng ứng dụng này sẽ nó không tương thích với những nền tảng khác.

Google podcast

Google podcast cũng nằm trong danh sách những ứng dụng podcast phổ biến. Với Google podcast bạn có thể nghe trên bất kì thiết bị nào như app hay desktop.

 • Ưu điểm: Cách sắp xếp podcast khoa học, phân chia theo nhiều chủ đề, gợi ý về chủ đề đa dạng và hợp lý.
 • Nhược điểm: Ứng dụng trên thiết bị cầm tay sẽ không đầy đủ các nội dung. Ứng dụng tập trung chính vào podcast khác như mà không tích hợp với nghe nhạc, sách nói,…

Vietcera

Vietcera Podcast là một vũ trụ các nội dung từ âm nhạc, điện ảnh đến cả công nghệ, du lịch,… Tất cả đều hiện hữu trên Vietcera giúp bạn dễ dàng tìm kiếm. Những podcast trên Vietcera đều có những format vô cùng chất lượng, hấp dẫn, host thú vị. Hơn hết là những nội dung độc đáo, cởi mở, đa chiều.

 • Ưu điểm: Bạn có thể chuyển đổi ứng dụng bất cứ lúc nào mà vẫn có thể nghe được nội dung podcast không bị gián đoạn.

Castbox

Hơn triệu kênh podcast và hơn 95 triệu tập podcast chính là tất cả để nói về Castbox. Như một thùng chứa có thể cắt nhỏ và sắp xếp phù hợp.

 • Ưu điểm: Sở hữu hơn 70 ngôn ngữ nên có thể đáp ứng dường như mọi ngôn ngữ mà bạn tìm kiếm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy vô vàn những đầu sách nói vô cùng thú vị.
 • Nhược điểm: Có nhiều quảng cáo khiến gián đoạn trải nghiệm của người dùng.

Podcast có kiếm được tiền không?

Podcast có kiếm được tiền không tuiriviu

Kiếm tiền từ Podcast liệu có được hay không? Không phải một loại hình mới nhưng tại Việt Nam chúng ta thìu khá lạ nhỉ. Nhưng dần podcast đã và đang được xem là một nền tảng giải trí rất thú vị. Chính vì vậy mà khả năng kiếm tiền từ đây cũng rất có tiềm năng. Chủ yếu các nhà sáng tạo podcast sẽ kiếm tiền qua 6 cách sau đây:

Kiếm tiền thông qua donate

Bạn sẽ nhận được tài trợ và quà tặng từ người hâm mộ với nút donate xuất hiện ghim thông tin kênh. Thông qua hoạt động này bạn sẽ nhận thêm các phần quà giá trị tiền mặt để có thể liên tục tạo nên nhiều điều bất ngờ.

Afiliate marketing

Ngày nay, chúng ta không còn quá mới lạ với mô hình affiliate marketing. Đối với afiliate marketing ta có thể dễ dàng ứng dụng vào blog, kênh youtube. Và podcast cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Với mỗi tập podcast phát sóng, bạn luôn có thể cài đặt affiliate marketing vào quảng bá. Các cách ghim link có thể kể đến như đặt ở bình luận hay thông qua transcript podcast,…

Kiếm tiền thông qua Youtube

Podcast vốn là một file âm thanh nên không quá ngạc nhiên nếu bạn chia sẻ file âm thanh này trên Youtube.

Bạn có thể thu âm nhiều file nhạc hay các đoạn thể hiện cái nhìn, cảm xúc , những cuộc họp báo lớn, thế thì tại sao không tận dụng để mở ngay camera lên và ghi lại khoảnh khắc ấy. Sau khi đã ghi lại, bạn có thể đăng tải video đó lên Youtube. Như vậy, bạn vừa có thể kiếm tiền thông qua kênh Youtube vừa thu hút thêm người đến với podcast của mình.

PR sản phẩm

PR sản phẩm trên podcast. Về hình thức tương tự như chúng ta chia sẻ đến khách hàng các sản phẩm trên trang Youtube hay blog. Thông tin bạn truyền đạt chủ yếu là giới thiệu về sản phẩm nhưng phải phù hợp với nội dung của podcast bạn chia sẻ. Hoặc bạn cũng có thể dùng để quảng bá sản phẩm tự thân của chính mình.

Tính phí khách mời

Một cách khá đặc biệt khác chính là tính phí khách mời. Bản thân sẽ tự xây dựng podcast của riêng mình và biến chúng thành một kênh quảng cáo. Khi nổi tiếng có thể hợp tác đưa tên tuổi của khách mời đến với khán giả. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc thương hiệu cá nhân, uy tín kênh và lượng người quan tâm đến kênh của bạn phải có sức ảnh hưởng nhất định. Bạn không thể tính tiền khách mời nếu không để đưa những lợi ích về danh tiếng cho họ được.

Quảng cáo ứng dụng podcast

Phần lớn các trang web mạng xã hội hoặc app cũng sẽ có những đoạn video quảng cáo. Và podcast cũng không ngoại lệ. Khi bạn tạo podcast có thể giữ quảng cáo hoạt động trong một vài giây và bạn sẽ nhận được tiền, việc đó cũng khá tương tự với những video quảng cáo trên youtube.

Hiểu rõ podcast là gì rồi thì nên tận dụng cơ hội kiếm tiền ngay bạn nhé. Như vậy là chúng ta đã tìm thấy thêm được một phương thức vừa có thể làm việc lại vừa có thể kiếm tiền. Podcast là một lĩnh vực mới được khám phá nên chứa tiềm năng. Chính vì vậy cơ hội cho đầu tư và phát triển là vô cùng lớn. Ngần ngại chi hãy tìm hiểu nay hôm nay!


Nội dung được tổng hợp bởi Tuiriviu
Liên hệ: www.tuiriviu.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here