Home Tui Giải Trí Sách - Truyện NẾP CŨ – 1 BỨC HỌA CHÂN THỰC VỀ LÀNG XÓM VIỆT NAM

NẾP CŨ – 1 BỨC HỌA CHÂN THỰC VỀ LÀNG XÓM VIỆT NAM

0
NẾP CŨ – 1 BỨC HỌA CHÂN THỰC VỀ LÀNG XÓM VIỆT NAM

Bạn lười đọc thì bấm vào nghe tui đọc nhé !

Tập sách Nếp cũ: Làng xóm Việt Nam nằm trong bộ sách Nếp cũ vừa được NXB Trẻ in lại vào quý I năm 2023. Sách giúp bạn đọc nhận chân giá trị đích thực những giá trị thuộc về văn hoá cổ truyền, lưu giữ những ký ức đẹp về làng xã Việt Nam cũng như phản ánh những nét truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ nghìn đời nay.

Giới thiệu đôi nét về tác giả của Nếp cũ

Giới thiệu đôi nét về tác giả của Nếp cũ

Tác giả Toan Ánh tên thật là Nguyễn Văn Toán (1916-2009) là nhà văn, nhà nghiên cứu văn hoá Việt Nam. Ông sinh tại Thị Cầu, Bắc Ninh một vùng Quan Họ nổi tiếng với các lễ hội, đình đám. Khi lớn, ông trải qua nhiều công việc khác nhau và thường xuyên thay đổi nơi cư trú, do đó ông có vốn hiểu biết sâu rộng với nhiều vùng trên cả nước. Ông để lại cho đời khoảng 124 tác phẩm có giá trị học thuật.

Tóm tắt điểm đặc biệt của tập sách Nếp cũ

Tóm tắt điểm đặc biệt của tập sách Nếp cũ

Tập sách Nếp cũ: Làng xóm Việt Nam gồm 3 phần chính, giới thiệu các nét đặc trưng văn hoá làng quê Việt Nam. Phần đầu về diện hình và cấu trúc. Phần hai là sinh hoạt. Phần thứ ba là phong tục.

Trong từng phần, tác giả đi sâu chỉ ra chủ đề cơ bản qua quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng, sự quan sát tỉ mỉ cùng sự ghi chép tỉ mỉ đối với từng sự vật, hiện tượng. Đọc sách, chúng ta có thể làm quen với các khái niệm mới khi hiểu biết về làng xã Việt Nam.

Ví dụ, * “hương ước” * là luật lệ của làng, * “kho nghĩa sương” * là kho lúa dự trữ của làng ít khi sử dụng tới, * “bút chì” * có thể là một chiếc mai hoặc chiếc thuổng có gắn vào cuối cán một dây thừng để tạo vũ khi cho tuần phiên, . .. Chính điều ấy đã góp phần làm giàu thêm kho từ vựng dân gian cho bạn đọc. Sách cũng kèm theo một số hình ảnh khái quát về làng quê Việt Nam xưa.

Tham khảo mua sách tại đây

[products ids=”16777, 14267, 14264, 15237, ” orderby=”title” columns=”4″ order=”ASC”]

Từ hình ảnh khung cảnh thôn quê, cuộc sống sinh hoạt thường nhật cho đến những tranh khắc, hoạ tiết trang trí xưa. Dù dung lượng không nhiều cũng góp phần xác định được ít nhiều các hình ảnh cơ bản trong làng xã Việt Nam xưa. Ngoài ra, trong một vài mục, sách có phần tài liệu tham khảo thêm là các ghi chép mới của tác giả hay các góc quan sát mới về các vấn đề bởi những cây bút khác nhau.

Qua sách, tăng thêm sự hấp dẫn, tính đa dạng và đưa thêm nhiều thông tin đến bạn đọc dưới chủ đề làng xã Việt Nam. Nếp cũ – Làng xóm Việt Nam có thể coi đây là một tập sách quý tổng hợp, hệ thống hoá các kiến thức về lãng xã Việt Nam xưa. Tác phẩm ấy đã bổ sung thêm vào kho tàng văn hoá dân gian một nguồn tư liệu có giá trị. Bất luận là bạn đọc đến từ nông thôn hay là thành thị, vẫn sẽ tìm thấy ở mình một lý do chính đáng để có thể yêu thích các trang sách này của nhà văn Toan Ánh.

Cảm nhận của người đọc về tác phẩm Nếp cũ

Mình đã tìm đọc khá nhiều quyển sách nghiên cứu về văn hoá Việt Nam xưa và ngày nay, tuy nhiên hiếm có cuốn sách nào mang tới cho ta góc nhìn sâu sắc và chân thật hơn “Nếp cũ – Bó hoa Bắc Việt”. Những bài viết trong quyển sách được trau chuốt đến những chi tiết nhỏ nhặt nhất để tái hiện lại một cách sinh động nhất vẻ đẹp và tinh hoa văn hoá của dân tộc Việt Nam hàng ngàn đời nay.

Cái gì tinh hoa nhất không phải là những điều lớn lao hay to tát, bởi nó ở trong những điều bình dị, gần gũi và thân thương nhất: từ các nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống hay ngành nghề nông nghiệp của nhân dân Việt Nam. Đọc quyển sách để biết nhiều hơn nữa về một đất nước Việt Nam giàu truyền thống, một đất nước có bao câu chuyện lý thú vẫn được truyền tụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here