HomeTui Tâm LinhChuyện Tâm LinhMộ chum - Tập tục độc đáo từ nền văn hoá Sa...

Mộ chum – Tập tục độc đáo từ nền văn hoá Sa Huỳnh

Những thông tin đầu tiên về “mộ chum” – táng thức độc lạ của văn hóa Sa Huỳnh đã xuất hiện hồi 1909 nhưng mãi đến năm 2003, các bí ẩn liên quan đến hình thức tiễn người chết về cõi âm cực lạ lẫm này mới được giải mã, trong đó gồm việc người chết được chôn như thế nào. 

Mộ chum Sa Huỳnh – Truyền thống mai táng nổi bật ở Đông Nam Á

Năm 2003, trong đợt khai quật 46 mộ tại di chỉ Động Cườm do Bảo tàng Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện, số chum này được xác định thuộc nền văn hóa Sa Huỳnh. 

Khu mộ chum thường được chôn trên những sườn dốc của các gò đất hay cồn cát ven sông, ven biển, với những loại hình chum hình cầu, hình trứng, hình trụ kích thước khác nhau. Mộ chum được phân bổ theo kiểu ô bàn cờ theo từng hàng, từng cụm, có đơn táng, song táng. Để chứa được cả một con người trưởng thành khi mất đi, cư dân Sa Huỳnh chôn người quá cố trong các chum lớn được làm từ vật liệu đất đen hay đất có màu đỏ và được nung khá tốt, có chiếc cao đến 1m2.

Với hàng chục ngôi mộ cổ được tìm thấy ở cồn cát ven biển tên là Động Cườm, tỉnh Bình Định. Vùng đất này xưa kia ở vùng biển cổ nối liền từ mũi Sa Huỳnh đến Bắc Bình Định. Cuộc khai quật thực hiện trên tổng diện tích khoảng 300 mét vuông đã tìm thấy 46 mộ chum và 4 cụm mộ nồi chôn úp nhau. Các mộ chum được làm bằng gốm chôn thằng đứng có nắp đậy hình nón cụt, bán cầu… thậm chí đáy một chum khác được sử dụng lại. Còn có hai dạng chum lồng vào nhau theo kiểu trong quan – ngoài quách.

Mo chum Dong Cuom Binh Dinh van hoa Sa Huynh

Trước đây, người Pháp gọi những khu địa táng này là cánh đồng chum vì phân bố các mộ chum khá dày và được chôn đứng sát nhau. Ngoài ra, nhiều mộ chum còn được tìm thấy chứa đồ tuỳ táng. Những đồ tùy táng chôn theo mộ chum là nồi nhỏ, bát bồng bằng gốm mang đặc trưng văn hóa Sa Huỳnh và chủ yếu đặt trên nắp chum.

Đồ tùy táng theo người chết tùy thuộc vào sự giàu có hay nghèo khó của người chết mà có nhiều hay ít hiện vật được chôn theo. Một số vật dụng có thể được tìm thấy như dao, rìu, đục, kiếm ngắn, hạt cườm thủy tinh màu sắc rực rỡ…

Trong số đồ tùy táng tại di chỉ Động Cườm, rất nhiều hạt cườm màu đỏ sẫm và màu xanh dương, phần lớn chỉ bé bằng đầu tăm, phải dùng rây bột mới sàng được. Điều đặc biệt là dù bé như vậy nhưng chúng được xuyên lỗ – chứng tỏ kỹ thuật nấu thủy tinh của người Sa Huỳnh cổ rất điêu luyện. Gu thẩm mỹ của giới thượng lưu ở thời văn hoá Sa Huỳnh khá “sành điệu” và ưa chuộng đồ trang sức làm bằng đá quý và cũng như pha lê nhiều màu sắc.

Phát hiện kinh ngạc về tư thế chôn cất

Nói về tư thế người chết được chôn trong mộ, ban đầu, nhiều người đã nghĩ những chiếc chum này là một dạng quan tài gốm chôn người chết, bởi chôn trong mộ chum cũng là nét đặc thù dễ phân biệt với các văn hóa khác của văn hóa Sa Huỳnh. Nhưng người chết được chôn trong chum như thế nào vẫn còn là điều bí ẩn.

Cũng có ý kiến cho rằng do trong các mộ táng Sa Huỳnh không tìm thấy mộ nào có nguyên xương cốt người hoặc xương cốt bị đốt cháy, vì thế khó có khả năng đây là những vò đựng tro xương người chết. Mãi đến cuộc khai quật Động Cườm năm 2003, nghi vấn mới được giải mã.

mo chum kich thuoc lon

Các nhà khoa học có đủ bằng chứng khẳng định phần lớn những chiếc chum gốm có kích thước lớn của văn hóa Sa Huỳnh là để chôn nguyên xác người chết được bó gối sau khi tìm được một vài chum gốm có bộ xương với tư thế nằm co lại.

Người chết được táng trong chum với tư thế ngồi bó gối. Có lẽ, người xưa muốn cho người đã mất sớm đầu thai nên đặt xác người đã mất về tư thế thai nhi trong bụng mẹ. Để khi rời cõi dương thế, họ gần như được sống tiếp nối tại với thế giới cõi âm.

Truyền thuyết quanh cánh đồng chum đầy âm khí

Vốn biết, hình thức chôn cất người đã mất trong chum gốm mang đậm tín ngưỡng, tuy nhiên, thời nào cũng có kẻ gian. Vẫn có những kẻ ác tâm “đẩy nhanh tiến độ” đắp mộ chum bằng cách ra tay thủ tiêu nạn nhân, chôn sống người xấu số vào bình để lưu trữ oán khí nhằm chiếm đoạt hoặc điều khiển linh hồn họ. Chưa hết, tồn tại các phù thuỷ, pháp sư thu nạp âm khí từ những cánh đồng chum và làm chuyện tà ác như sai khiến âm binh (thuật điều binh) hay các thuật mượn hồn đoạt xác để chiếm quyền năng kẻ thù.

mo chum

Ngoài ra, còn nhiều hình thức luyện âm binh đen tối hơn, như trộm mộ, đánh cắp sọ và chưng cất vào chiếc bình tế lễ. Mỗi sọ tượng trưng cho một linh hồn, cả một bình lớn chứa cả đại gia tộc oán hồn. Những pháp sư này buộc phải cao tay ấn, trấn yểm được oan hồn chỉ ở trong bình và ra ngoài khi được phép.

Thời xưa, với các tà hồn bị thư ếm, để được thoát ra khỏi chiếc bình ám khí trong thời gian cho phép, phải thực hiện một giao kèo theo mong muốn của chủ nhân. Những kẻ man rợ manh mún sử dụng loại tà thuật điên rồ này, đã phải trả giá đắt trước pháp luật.

(Bài viết có tài trợ)

4.9/5 - (10 bình chọn)
Thùy Trang
Thùy Trang
Xin chào, mình là Thùy Trang - Tác giả của Tui Rì Viu (tuiriviu.com). Mình yêu thích lĩnh vực về tâm linh và đã hoạt động hơn 5 năm để học hỏi, tìm hiểu và tạo ra những bài viết cho mọi người. Mình chủ yếu nghiên cứu về thần số học, tử vi, cung hoàng đạo và đặc biệt là các câu chuyện tâm linh. Chắc hẳn bạn cũng thích nghe truyện ma phải hong nè. Mong là các bạn sẽ yêu thích những bài viết này, comment ngay mình sẽ trả lời đó nghen
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên quan

5 thầy xem tử vi trọn đời theo giờ sinh ngày tháng năm sinh giỏi [2024]

Trong thế giới ngày nay, nhu cầu tìm hiểu về tính cách và số phận của bản thân thông qua tâm linh ngày càng...

5 thầy xem tử vi 12 cung hoàng đạo chính xác [Cập nhật 2024]

Bạn luôn tò mò về những điều bí mật được ẩn sau những vì sao trên bầu trời? Hãy cùng tuiriviu khám phá 5...

Fragokinesis là gì? Cách luyện tập fragokinesis kiểm soát vật bằng tâm trí

"Fragokinesis" một thuật ngữ đề cập đến khả năng có thể tạo ra và kiểm soát những vụ nổ, nổi lên như một khái...

5 thầy coi bói bài giỏi nổi tiếng ở Sài Gòn [Cập nhật 2024]

Trong xã hội ngày nay, việc coi bói bài không chỉ là một trò chơi tâm linh mà nhiều người quan tâm, mà còn...

Mới nhất

5 Địa điểm xem bói Quảng Ninh 2024: Chi phí, Review Chi Tiết

Xem bói Quảng Ninh là một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của cư dân địa phương, nơi mà niềm tin...

5 Địa điểm xem bói Bắc Giang 2024: Chi phí, Review Chi Tiết

Với người dân Bắc Giang, xem bói là một phần của cuộc sống hằng ngày, là cách để tìm kiếm sự an ủi và...

5 Địa điểm xem bói Sơn La 2024: Chi phí, Review Chi Tiết

Hãy cùng chúng tôi khám phá về nét đặc trưng của xem bói tại Sơn La, nơi mà truyền thống và tâm linh gắn...

5 Địa điểm xem bói Bình Phước 2024: Chi phí, Review Chi Tiết

Xem bói Bình Phước không chỉ là việc dự đoán vận mệnh mà còn là cơ hội để hiểu sâu hơn về tinh thần...