HomeTui TrẻĐời sống5 kỹ năng sinh tồn khi bị lạc buộc phải biết để...

5 kỹ năng sinh tồn khi bị lạc buộc phải biết để sống sót

Chắc chắn rằng ai cũng từng trải qua cảm giác hoang mang và lo lắng khi lạc ở nơi công cộng ít nhất một lần trong cuộc đời. Dù bạn đang tại một trung tâm mua sắm lớn, sân bay, hay cảng du lịch đông đúc, việc lạc mất hướng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Để đối phó với tình huống này một cách hiệu quả và giữ an toàn cho bản thân, dưới đây là kỹ năng sinh tồn khi bị lạc ở nơi công cộng.

Xem thêm bài viết liên quan
- Kỹ năng sinh tồn trong rừng
- Kỹ năng sinh tồn trong đám đông hỗn loạn

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc thứ 1: Giữ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh

Duy trì tâm trí bình tĩnh là bước quan trọng đầu tiên khi bạn nhận ra mình đã lạc ở nơi công cộng. Tình huống này có thể gây ra sự hoảng loạn và lo lắng, nhưng bình tĩnh là yếu tố quyết định giúp bạn vượt qua tình huống một cách an toàn. Dưới đây là một số kỹ năng sinh tồn khi bị lạc để bạn duy trì sự bình tĩnh:

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc thứ 1: Giữ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh

Khi bạn cảm thấy bất an, hãy dừng lại và thực hiện những hơi thở sâu và chậm. Thở vào bằng mũi trong và đếm từ một đến bốn, sau đó thở ra chậm qua miệng đếm từ một đến bốn. Lặp lại quy trình này và tập trung vào việc thở để làm dịu tâm trạng căng thẳng.

Và hãy luôn tự nhắc nhở mình rằng việc hoảng sợ và lo lắng không giúp ích gì. Hãy nghĩ về việc duy trì tâm trí bình tĩnh để tìm ra giải pháp cho tình huống.

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc thứ 2: Đừng chạy lung tung

Việc di chuyển quá nhanh trong tình huống lạc thường không có lợi, thậm chí còn có thể làm tăng nguy cơ mất hướng. Thay vì hoảng loạn và hoàn toàn thay đổi hướng đi, bạn nên áp dụng một chiến lược điều hướng cẩn thận hơn.

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc thứ 2: Đừng chạy lung tung

Nếu bạn cảm thấy lạc, hãy tìm một chỗ an toàn để dừng lại. Điều này có thể là một băng ghế, quầy lễ tân, hay quầy thông tin. Đừng tiếp tục di chuyển mà không mục tiêu. Vì có thể người đi cùng bạn sẽ đến các địa điểm cũ để tìm bạn

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc thứ 3: Thử kết nối hoặc liên lạc với người quen

Sử dụng bản đồ và điện thoại di động là một trong những phương tiện mạnh mẽ để giải quyết tình huống lạc. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cách bạn có thể tận dụng chúng:

Sử dụng bản đồ

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc thứ 3: Thử kết nối hoặc liên lạc với người quen

Nếu bạn có một bản đồ vùng xung quanh, hãy sử dụng nó để xác định vị trí của bạn và hướng đi đúng. Trên bản đồ, hãy kiểm tra các điểm đặc biệt như con đường lớn, sông, cầu, hoặc các dấu vết địa lý khác để xác định địa điểm của bạn và cách quay về điểm xuất phát.

Sử dụng định vị GPS

Nếu bạn có điện thoại di động với kết nối internet, hãy tận dụng ứng dụng định vị GPS như Google Maps hoặc Apple Maps. Chúng có khả năng xác định vị trí của bạn và chỉ dẫn bạn đến đúng đích một cách chi tiết.

Gọi điện cho người thân

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc thứ 3: Thử kết nối hoặc liên lạc với người quen

Nếu bạn không rõ đường và cần sự hỗ trợ, hãy gọi điện thoại cho người thân hoặc bạn bè. Họ có thể dùng điện thoại của họ để tra cứu và hướng dẫn bạn cách quay lại nơi an toàn.

Sử dụng các phương tiện di chuyển trả phí

Nếu bạn có kết nối internet, có nhiều ứng dụng tìm đường như Uber hoặc Grab có sẵn để bạn tải về. Chúng có chức năng xác định vị trí của bạn và gợi ý đường đi ngắn nhất để đến điểm đích.

Chia sẻ vị trí bản thân

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc thứ 3: Thử kết nối hoặc liên lạc với người quen

Nếu bạn không rõ cách đi hoặc đang gặp khó khăn, bạn có thể sử dụng chức năng chia sẻ vị trí trên điện thoại di động. Nó cho phép bạn chia sẻ vị trí hiện tại của mình với người thân hoặc bạn bè qua các ứng dụng như WhatsApp hoặc Messenger, từ đó họ có thể hướng dẫn bạn cách quay lại.

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc thứ 4: Đọc và mô tả những điểm nổi bật

Sử dụng các biển báo và chỉ dẫn là một phương tiện quan trọng để xác định vị trí và tìm đường trong tình huống lạc ở nơi công cộng trong trường hợp bạn không thể bật GPS cũng là một trong những kỹ năng sinh tồn khi bị lạc

Thử đọc biển báo

Hãy chú ý đến các biển báo đường đi, biển chỉ dẫn, và các biểu đồ trên biển. Điều này bao gồm các biển báo giao thông trên con đường, biển chỉ dẫn trong công viên hoặc khu vực công cộng, và biển chỉ dẫn tại các điểm quan trọng như ga tàu, trạm xe buýt, hoặc trung tâm mua sắm. Đọc kỹ thông tin trên biển báo để xác định vị trí của bạn và hướng dẫn cách đi đúng hướng.

Theo dõi các chỉ dẫn đường đi

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc thứ 4: Đọc và mô tả những điểm nổi bật

Nếu bạn thấy các chỉ dẫn trên đường như mũi tên, hướng dẫn quay phải hoặc trái, hãy tuân thủ chúng. Những chỉ dẫn này thường dẫn đường đến các địa điểm chính hoặc con đường ra khỏi khu vực bạn đang ở.

Xác định các địa điểm gần

Lưu ý môi trường xung quanh và tìm một điểm gần bạn có thể xác định một cách dễ dàng. Điều này có thể là một cửa hàng lớn, quầy thông tin, quầy bán vé, hoặc bất kỳ địa điểm nào có thể dễ dàng tìm thấy và nhận biết.

Hỏi người dân địa phương

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc thứ 4: Đọc và mô tả những điểm nổi bật

Nếu bạn không chắc chắn về hướng đi hoặc không thể xác định được điểm xác định, hãy hỏi người dân địa phương. Họ có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn hoặc chỉ cho bạn cách tới điểm xác định.

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc thứ 5: Tạo các ký hiệu để thu hút sự trợ giúp

Sử dụng đèn báo hiệu

Nếu bạn có một chiếc đèn pin hoặc đèn pin trên điện thoại di động, bạn có thể sử dụng nó để tạo ra tín hiệu. Bật đèn vào và ra khỏi để tạo hiệu ứng nhấp nháy hoặc xoay đèn theo các mẫu cụ thể để thu hút sự chú ý của người khác.

Sử dụng còi báo hiệu

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc thứ 5: Tạo các ký hiệu để thu hút sự trợ giúp

Nếu bạn có một chiếc còi hoặc còi tự vệ, bạn có thể sử dụng nó để tạo ra âm thanh đặc biệt. Các âm thanh đặc biệt như tiếng còi sẽ thu hút sự chú ý của người xung quanh và giúp họ nhận ra bạn đang cần sự giúp đỡ.

Sử dụng thông báo cấp cứu

Nếu tình huống đang trở nên nguy hiểm, hãy sử dụng tính năng thông báo cấp cứu trên điện thoại di động của bạn. Điều này sẽ gửi thông tin về vị trí của bạn đến các dịch vụ cứu hộ.

Trong tình huống lạc ở nơi công cộng, sự bình tĩnh và kiên nhẫn là điều quan trọng nhất. Hãy tuân theo các bước trên và luôn luôn tìm cách để đảm bảo an toàn cho bản thân trong mọi tình huống.

Rate this post

Nội dung được tổng hợp bởi Tuiriviu
Liên hệ: www.tuiriviu.com

Liên Quan

Xem nhiều

Mới nhất

‘HỘI ĐỒNG GIÁO DỤC’ ĐỨNG SAU TUYẾT ĐỒNG TỬ: TOÀN LÀ HỌC BÁ TRONG TRUYỀN THUYẾT

Ở trong phim có là người mạnh nhất nhì núi sau Cung Môn thì ở ngoài đời, em bé Lâm Tử Diệp (Tuyết Trùng...

Akanishi Jin phát hành album nguyên bản đầu tiên sau 4 năm rưỡi

Akanishi Jin thông báo sẽ phát hành album mới vào ngày 20/12. Khoảng 4 năm rưỡi đã trôi qua kể từ khi anh phát...

7 bước làm sao biết tên thuộc hành nào cực chính xác

Làm sao biết tên thuộc hành nào trong ngũ hành Trung Quốc truyền thống? Điều này có thể là một trải nghiệm thú vị...