Home Tui Kiếm Tiền 4.0 Khoá học Học content bắt đầu từ đâu? – Người mới cần biết gì, Tuiriviu có!

Học content bắt đầu từ đâu? – Người mới cần biết gì, Tuiriviu có!

0
Học content bắt đầu từ đâu? – Người mới cần biết gì, Tuiriviu có!

Học viết content bắt đầu từ đâu ? Bạn thấy câu hỏi này có quen không ? Đây là câu hỏi mà Tuiriviu nhận được khá nhiều. Không chỉ từ những bạn mới vào nghề mà còn cả những người đang hoạt động trong lĩnh vực marketing. Nếu bạn bước chân vào thế giới content mà chưa biết phải làm gì hay bắt đầu từ đâu thì đây chính là bài đăng dành cho bạn. Hãy cùng Tuiriviu tìm hiểu chi tiết về Content Writer là gì ? Cũng như trả lời câu hỏi người mới bắt đầu nên bắt đầu từ đâu bạn nhé!

Xem thệm bài viết liên quan
- Cách lấy chứng chỉ MOS online
- Tổng hợp khóa học SEO miễn phí

Content là gì?

Content là gì tuiriviu

Content Writer là người sáng tạo nội dung có giá trị để phục vụ cho lợi ích cụ thể của doanh nghiệp. Công việc chính của vị trí này là viết nội dung website, sản phẩm, ấn phẩm quảng cáo. Với mục đích chính là truyền đạt thông tin sản phẩm/ chiến dịch/ thông điệp của doanh nghiệp đến cho công chúng. 

Đây được coi là phương pháp cốt lõi của chiến lược Marketing. Hướng đến việc cung cấp và tiếp thị nội dung có giá trị, hợp lý và hiệu quả. Nhằm lôi kéo và giữ sự chú ý của đối tượng mục tiêu. Từ đấy, nuôi dưỡng nhận thức, niềm vui, thiện cảm của khách hàng và tăng trưởng doanh số bán hàng.

Học viết content bắt đầu từ đâu?

Tại sao lại chọn content tuiriviu

Để có thể bắt đầu làm content chắc chắn bạn phải trả lời được câu hỏi sau:

 • Bạn lựa chọn content vì bạn thích viết lách ?
 • Lựa chọn content để có thu nhập khủng ?
 • Muốn học thêm nhiều điều/ kiến thức mới ?
 • Bắt buộc chọn content marketing để làm do bị yêu cầu ?

Hãy dành một chút thời gian để ngẫm nghĩ những câu hỏi trên và dành cho chúng những câu trả lời thật lòng nhất. Vì chỉ khi đó bạn mới có thể sẵn sàng tâm thế để bắt đầu hành trình làm nhà sáng tạo nội dung.

Việc này có thể ban đầu bạn cảm thấy vô ích. Tuy vậy nó sẽ giúp bạn xác định đúng con đường mình chọn. Từ đó giảm được rất nhiều thời gian loay hoay trong công việc. Tuy rất khó để có thể đưa ra câu trả lời xác đáng. Và nếu các câu hỏi trên khiến bạn hoang man – lo sợ. Đừng suy nghĩ nhiều hãy cứ bắt tay vào làm đi. Vì ông bà ta có câu “Có công mài sắt – có ngày nên kim”.

Làm sao để biết mình phù hợp viết content?

Viết content cần gì tuiriviu

Theo Tuiriviu thì bất cứ ai cũng có thể thực hiện công việc viết content này cả. Tuy nhiên nếu sở hữu những thói quen – kỹ năng dưới đây sẽ có thể giúp bạn thực hiện công việc hiệu quả hơn.

Có khả năng sáng tạo

Sáng tạo là một yếu tố cơ bản và quan trọng trong marketing nói chung và content nói riêng. Khi bạn đọc và tiếp nhận một điều nhưng không thực sự thấu hiểu được 3 hay 4 điều. Bạn phải làm việc căn cứ trên nền tảng vốn có của người học theo một điều kiện hay khuôn khổ cụ thể. Đấy cũng là tinh thần của người làm nghề content.

Có tính kiên trì

Đối với những bạn tự bắt đầu viết content sẽ yêu cầu tính kiên nhẫn và kiên trì rất cao. Bởi việc tự học bắt buộc bạn phải tự tìm kiếm thông tin/ tự định hướng cho bản thân. Việc ít tiếp xúc với người hướng dẫn hay người trong ngành sẽ khiến bạn dễ nản chí và bỏ cuộc.

Biết sử dụng ngôn ngữ

Đối với một người viết content thì việc nắm được chính tả và ý nghĩa của từ vựng là điều tất yếu phải có. Vì nhiệm vụ chính của việc viết content là kết hợp những từ ngữ lại với nhau để truyền tải câu chuyện của cá nhân/ doanh nghiệp đến với công chúng. Chính vì thế việc nắm được chính xác ý nghĩa của câu từ bạn dùng. Sẽ giúp văn phong trở nên mạch lạc hơn cũng như thông điệp truyền đi sẽ chính xác và hiệu quả hơn.

Nắm chắc các loại câu trúc hành văn

Một bài viết có nhiều từ không đồng nghĩa bài đó sẽ hay.  Một bài viết hay bên cạnh một nội dung tiêu biểu thì cách truyền đạt/ hình thức trình bày cũng vô cùng quan trọng. Chính vì thế viết một cách dài dòng – lan man không đúng trọng tâm – bố cục không rõ ràng. Sẽ dễ khiến người đọc chán và “thoát” ra ngay kể cả bài bạn có nội dung đặc biệt.

Sở hữu kỹ năng đọc và chọn lọc thông tin

Viết không phải kỹ năng duy nhất mà công việc này cần.  Ngoài viết bạn còn phải có kỹ năng đọc và nắm bắt thông tin. Đọc nhiều sách báo là một điều tốt vì đây cũng là một cách thức để nâng cao vốn từ và cách viết. Tuy nhiên đọc nhiều mà không áp dụng được thì cũng chỉ phí thời gian. Chính vì thế đọc phải đi kèm với nắm bắt thông tin chính. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian đọc nhưng vẫn nắm được ý nghĩa mà nội dung mang lại.

Nguồn cho bạn tự học viết content uy tín miễn phí

Các nguồn học content tuiriviu

Viết content thì dễ nhưng làm sao để viết chuẩn SEO. Viết sao đúng – hay – hấp dẫn. Tất cả đều phải trải qua quá trình học hỏi và rèn luyện. Và sau đây là một số nguồn mà Tuiriviu thấy rằng có thể hỗ trợ bạn trong việc bắt đầu viết. Hay nâng cao kỹ năng của bản thân.

Sách – báo

90-30-20

Với một người viết content thì việc học là rất cần thiết nhằm làm tăng sự đa dạng trong bài báo của mình. Một số đầu sách gợi ý cho bạn thích đọc và viết content có thể tham khảo:

Sách này bao gồm 90 bài học vỡ lòng về việc tìm ý tưởng và sử dụng câu chữ. Cuốn sách là sự chia sẻ, kinh nghiệm về hầu hết các lỗi cơ bản một người viết content đã trải qua. Nếu là người mới làm nghề thì đây sẽ là quyển cẩm nang hướng dẫn bạn các bước đi căn bản nhất. Đặc biệt là các ví dụ khách quan sẽ khiến bạn không thấy chán khi làm việc. Rất đông dân viết content đã đánh giá cao về sách.

Sách đang SALE tại đây

Làm bạn với hình làm tình với chữ

cuốn sách này sẽ giúp bạn học và hiểu sâu thêm về nghề content, về cách là chúng ta tiếp cận với ngôn từ để tạo ý tưởng. Đồng thời là sự chia sẻ về thái độ với nghề content này.Đó là những thay đổi trong thái độ với nghề content nói chung.

Thấu hiểu về tiếp thị từ A-Z

Ngoài thầy cô ra thì Phillips Kotler chính là vị “ân sư” của việt viết content. Đây là một quyển sách giúp bạn “khai sáng” những kiến thức về marketing. Cuốn sách này rất phù hợp với những bạn với bắt đầu về độ chi tiết và căn bản của thông tin mà chúng mang lại. 

Sách đang SALE tại đây

Content Gam7

Những đầu sách của Rio, đặc biệt là GAM7 luôn để lại trong trái tim của người yêu trẻ một ấn tượng rất sâu sắc và lâu dài nhất có thể. Dù bạn có là một nhân viên marketing hay một freelancer thì các kiến thức chuyên ngành trong mỗi ấn phẩm do Rio xuất bản luôn là “chicken soup for soul” rất tốt với sức khỏe não trái và não phải của bạn

Sách đang SALE tại đây

Blog và Website chuyên ngành

Xong với mục sách – tài liệu, giờ chúng ta trở lại với một số blog, Website và các chuyên gia marketing tại Việt Nam để follow và đọc tiếp! 

 • Một số website thú vị và hỗ trợ bạn phát triển việc viết content: Copyblogger; Kopywritingkourse; Content Marketing Institute; Contently
 • Web hỗ trợ đắc lực về quảng cáo: Adweek; Creativecriminals; Brandsvietnam
 • Website về digital advertising: Moat; Advertisingvietnam; Web5ngay; Adtimes
 • Website kiến thức marketing, design, SEO,…: Wecreate.life; conversion; matthewle47

Các khóa học trực tuyến

Học content bắt đầu từ đâu tốt nhất? Học từ những kinh nghiệm của người đi trước nhé! Ngay khi bắt đầu tìm hiểu các khóa học nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp bạn cần đặt ra câu hỏi, nếu học khóa đào tạo trên mình sẽ nhận về điều gì? 

 Những khóa đào tạo và nền tảng mà Tuiriviu cảm thấy chất lượng:

 • Foundation of Digital Marketing
 • Ktcity.vn
 • Brandcamp.asia
 • Hubspot Academy

Từ hai bàn tay trắng và sự nhiệt huyết sẵn sàng học hỏi

h=Học content bắt đầu từ đâu? Đây là cách đảm bảo nhanh nhất cho bạn! Bạn hoàn toàn có thể học viết content nhanh nhất bằng cách đi làm thực tiễn. Nhưng đã làm với ai, đã có kinh nghiệm đâu mà có việc để làm đúng không? Tuiriviu hiểu điều này. Cơ mà nếu bạn cứ mãi sợ sết, chờ đợi như thế thì làm sao có thể học và phát triển nhanh? Chúng mình có những cách sau đây giúp bạn có công việc content đầu tiên mà không cần kinh nghiệm

 • Đăng ký làm việc không lấy lương hoặc lấy 30-50% tại bất kì nơi nào tuyển dụng
 • Tự tạo blog và viết bài luyện tập trên đó. Bạn có thể học thêm SEO để đưa những bài viết lên top Google -> Từ đó có kinh nghiệm
 • Tham gia quản lý hoặc đăng bài các fanpage facebook cho các shop bán hàng mới
 • Tham gia CTV cùng Tuiriviu chúng mình. Hãy gửi CV qua email nhé!

Những thông tin mà Tuiriviu đã tổng hợp được mong rằng sẽ hỗ trợ bạn phần nào trên hành trang chinh phục vị trí này nhé ! Hãy nhớ rằng dù có khó khăn, trắc trở hãy cứ tĩnh tâm và kiên trì. Chắc chắn thành công sẽ đến với bạn!


Nội dung được tổng hợp bởi Tuiriviu
Liên hệ: www.tuiriviu.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here